Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở đô thị mới nhất 2021

Ngày đăng: 30/07/2021 - Lượt xem: 1

Dù là thành phố hay khu vực nông thôn, việc xin cấp phép xây dựng nhà ở luôn cần ưu tiên và nằm trong kế hoạch của bất cứ chủ đầu tư nào. Nhưng không phải ai cũng có được sự hiểu biết nhất định về các hồ sơ cần chuẩn bị. Đặc biệt là những công trình, nhà ở khu vực thành phố. Để đảm bảo tiến độ kế hoạch, Hội Kiến Trúc sẽ hướng dẫn mọi người các thủ tục cần có khi xin cấp phép xây dựng nhà ở đô thị qua bài viết ngay sau đây.

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Xin cấp phép xây dựng nhà

Một căn nhà mơ ước trước khi trở thành hiện thực phải có được sự phê duyệt của cơ quan chức năng thông qua giấy phép xây dựng. Đây chính là giấy tờ chứng minh, xác nhận cá nhân, tổ chức có thể bắt đầu triển khai xây dựng nhà ở, công trình hay dự án kinh doanh của mình. 

Trong giấy phép xây dựng nhà ở chỉ rõ phạm vi diện tích được thi công. Tuy nhiên, nó phải có đầy đủ chữ ký và dấu xác nhận của cơ quan chức năng cũng như bám đúng theo mẫu đơn quy định mới được tính là có giá trị sử dụng.

Điều kiện phê duyệt đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở đô thị

Điều kiện phê duyệt đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở đô thị

Khi xin cấp phép giấy phép xây dựng nhà ở đô thị phải đảm bảo các điều kiện dưới đây mới có thể được cơ quan chức năng phê duyệt. Đó là:

  • Nhà ở xây dựng khu đô thị, thành phố phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo lộ trình quy hoạch mà cơ quan nhà nước ký và phê duyệt

  • Thiết kế và bản vẽ xây dựng công trình nhà ở đô thị tuân thủ tỷ lệ quy định trong Luật Xây dựng cũng như cam kết về mức độ an toàn cho hệ thống giao thông, điện nước, dự án xung quanh.

  • Đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và phòng chống cháy, nổ trong suốt thời gian tiến hành thi công, đảm bảo không ảnh hưởng tới bất cứ hệ thống an ninh công cộng nào trước, trong và sau khi hoàn thiện.

  • Phù hợp với lộ trình quy hoạch xây dựng chi tiết trên từng tuyến đường trong từng giai đoạn tại thành phố hay khu đô thị. Trường hợp diện tích xây dựng không thuộc phần quy hoạch thì phải đảm bảo tuân thủ quy chế quản lý, phát triển kiến trúc hoặc thiết kế chung mà thành phố, địa phương đang thực hiện, triển khai.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở khu đô thị

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở khu đô thị

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Chúng ta cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm:

  • Một đơn đề nghị hoặc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở dành riêng cho khu vực thành phố, đô thị theo chuẩn mẫu niêm yết từng địa phương.

  • Một bản sao chứng minh người làm đơn có quyền sử dụng đất trên khu vực diện tích khởi công, xây dựng nhà ở theo quy định pháp luật. Mang theo bản chính để đối chiếu nhưng không cần bỏ vào bộ hồ sơ.

  • Bản vẽ dự kiến mô tả thiết kế xây dựng nhà ở với tỷ lệ cụ thể như sau: (1) Mặt bằng móng, hệ thống thoát nước, cấp điện và mặt bằng các tầng có tỷ lệ 1/50 - 1/200 và (2) mặt bằng lô đất với sơ đồ vị trí xây dựng tỷ lệ 1/50 - 1/500.

  • Đối với công trình xây dựng nhà ở đô thị trên địa bàn thành phố có các dự án liền kề xung quanh thì phải có thêm một bản cam kết. Nội dung trong đó cần bảo đảm an toàn, không gây thiệt hại hay tác động gì đối với công trình liền kề lân cận.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hiện nay, chúng ta có thể nộp hồ sơ bằng 2 cách. Thứ nhất là chuyển qua đường bưu điện tới cơ quan chức năng chuyên trách. Tuy nhiên, để tránh thất lạc, mất giấy tờ, chúng tôi khuyên mọi người nên áp dụng cách số hai, đến trực tiếp ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý địa phận, mảnh đất triển khai xây dựng nhà ở và nộp cho cán bộ.

Khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cán bộ chuyên trách sẽ tiến hành rà soát những giấy tờ xem có đúng và đủ để xin cấp phép xây dựng nhà ở hay chưa. Nếu thiếu hoặc sai thì yêu cầu người làm đơn bổ sung, sửa đổi. Ngược lại, trường hợp hồ sơ đã hoàn thiện và đầy đủ các giấy tờ cần thiết sẽ viết giấy hẹn rồi đưa cho người nộp.

Theo quy định nhà nước, cơ quan chức năng có trách nhiệm thông báo bổ sung những giấy tờ còn thiếu bằng văn bản trong 5 ngày tính từ khi nhận được hồ sơ. Người xin cấp phép xây dựng nhà ở có nhiệm vụ hoàn thiện và nộp lại trong vòng 1 tháng. Trường hợp, hồ sơ vẫn chưa được thông qua thì cơ quan phải gửi thông báo thêm một lần nữa xác nhận lý do tại sao không ký phê duyệt, gây nên tình trạng chậm trễ này.

Bước 3: Nhận kết quả cấp phép xây dựng

Tới ngày hẹn, người đệ đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở cầm theo giấy biên nhận tới Ủy ban nhân dân huyện lấy kết quả. Sau khi kiểm tra đầy đủ thông tin và dấu, chữ ký của cơ quan chức năng trên giấy tờ thì đóng lệ phí theo quy định từng khu đô thị, thành phố.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Giấy phép xây dựng nhà ở đô thị có thời hạn bao lâu?

Sau khi được cơ quan chức năng ký xác nhận, giấy cấp phép xây dựng nhà ở đô thị có thời hạn, giá trị sử dụng trong vòng 12 tháng. Nhưng vì một lý do nào đó khiến nhà ở chưa thể tiến hành thi công, xây dựng, chủ sở hữu phải quay lại nơi cấp phép xin gia hạn thêm. Tuy nhiên, công việc này phải thực hiện trước khi giấy phép hết hạn 30 ngày. Vì vậy, mọi người cần lên kế hoạch xây dựng một phần nhà ở sau khi nhận được cấp phép, tránh trường hợp mất thời gian xin gia hạn thêm.

Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở đô thị

Mỗi một tỉnh, thành phố, khu đô thị phải đóng mức lệ phí cấp phép xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, con số này sẽ được niêm yết, công khai, minh bạch rõ ràng. Vì vậy, mọi người không cần quá lo lắng, hãy tra cứu và chuẩn bị tiền mặt khi tới nhận kết quả.

Trên đây, Hội Kiến Trúc đã chia sẻ thủ tục và các giấy tờ cần thiết khi xin cấp phép xây dựng nhà đô thị. Nếu có vấn đề gì còn lăn tăn, chưa rõ, vui lòng liên hệ tới số 02462.998.699. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ quý vị bất cứ thời điểm nào.

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV