Mục lục bài viết

  Tổng hợp chính xác điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho từng loại công trình

  Ngày đăng: 13/09/2022 - Lượt xem: 1

  Điều kiện cấp giấy phép xây dựng là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư đặt ra trước khi khi chuẩn bị xin giấy phép xây dựng. Điều kiện cấp phép xây dựng được quy định tại Điều 41 Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Hãy cùng Hội Kiến Trúc tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!
  Cấp giấy phép xây dựng

  Công trình tại khu đô thị

  • Công trình xây dựng phải phù hợp với chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Với những công trình xây ở tuyến phố, khu vực đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch thiết kế, chi tiết xây dựng thì công trình xây dựng phải hợp lý với quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan có thẩm quyền nhà nước ban hành.
  • Phù hợp với mục đích sử dụng theo quy định của luật đất đai.
  • Bảo đảm công trình an toàn và cũng như các công trình xung quanh. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu về môi trường phòng cháy nổ, hạ tầng kỹ thuật, đê điều và giao thông. Khoảng cách đến công trình độc hại, dễ cháy nổ cũng như công trình liên quan đến an ninh, quốc phòng cần đảm bảo an toàn.
  • Thiết kế xây dựng công trình được thẩm định và phê duyệt căn cứ theo quy định tại Điều 82 của Luật xây dựng 2014.
  • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng hợp lệ với đầy đủ các loại giấy phép theo quy định.

  điều kiện cấp giấy phép xây dựng

  Công trình theo tuyến ngoài đô thị

  • Công trình xây dựng phải phù hợp với tổng mặt bằng và vị trí dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.
  • Đáp ứng điều kiện được quy định cụ thể tại các Khoản 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật xây dựng.

  Khu vực chưa có quy hoạch đô thị

  Trong trường hợp địa điểm chuẩn bị xây dựng dựng chưa có quy hoạch, kế hoạch xây dựng đô thị hay khu chức năng thì quy hoạch có tính chuyên ngành, kỹ thuật hay cơ chế kiến trúc hoặc văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận vệ vị trí cũng như tổng mặt bằng được xem là cơ sở căn cứ xem xét cấp giấy phép xây dựng cho công trình.

  điều kiện cấp giấy phép khu vực chưa có quy hoạch đô thị

  Nhà ở riêng lẻ

  • Phù hợp với mục đích sử dụng theo quy định luật đất đai và cơ chế quản lý kiến trúc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
  • Bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận và công trình. Đồng thời hạ tầng kỹ thuật, môi trường, phòng cháy nổ, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, khu di tích lịch sử văn hóa, năng lượng, giao thông cùng cần đảm bảo yêu cầu an toàn. Mặt khách, công trình còn phải có khoảng cách an toàn đến công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ đúng theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật xây dựng 2014.
  • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật xây dựng 2014.
  • Đối với nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị cần đáp ứng đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều 93 Luật xây dựng 2014 và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Với nhà ở riêng lẻ thuộc tuyến, khu vực trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý thiết kế đô thị, kiến trúc ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Đối với nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn, công trình khi xây dựng cần hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư tại khu vực nông thôn đó.

  điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

  >>> Xem thêm: Những khó khăn khi xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

  Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

  • Công trình xây dựng nằm trong khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng được phê duyệt và công bố bởi cơ quan có thẩm quyền nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất.
  •  Phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được phê duyệt.
  • Sau khi hết thời hạn tồn tại ghi trong giấy phép xây dựng của công trình có thời hạn và có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồ. Trong trường hợp không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.
  • Công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện tại Khoản 1 Điều 94 này và các Khoản 3, 4, 5 Điều 91 của Luật xây dựng 2014 quy định.
  • Với trường hợp nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 94 này cùng với các điểm b, c và d khoản 1 Điều 93 của Luật xây dựng 2014. 
  • Đối với nhà ở riêng lẻ đã được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn thì khi giấy phép xây dựng hết hiệu lực và chưa có quy hoạch xây dựng điều chỉnh kéo dài thực hiện thì cơ quan nhà nước có trách nhiệm thông báo về việc gia hạn giấy phép xây dựng cho công trình. Nếu chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng, sửa chữa hay cải tạo thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn được điều chỉnh theo quy hoạch xây dựng.

  Với những công trình xây, nhà ở riêng lẻ thuộc quy định tại Điều 94 Luật xây dựng 2014 nếu có kế hoạch sử dụng đất mỗi năm ở cấp huyện thì không cấp giấy phép có thời hạn mà thay thế bằng giấy phép có thời hạn để cải tạo, sửa chữa.

  Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn
  Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về điều kiện cấp giấy phép xây dựng. Nếu bạn còn đang gặp các khó khăn khắc trong quá trình chuẩn bị xin giấy phép xây dựng thì hãy tham khảo ngay dịch vụ tư vấn, cam kết xin giấy phép xây dựng của Hội Kiến Trúc.

  >>> Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín, cam kết trong thời gian nhanh chóng
  Hội Kiến Trúc – một đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao. Đội ngũ nhân viên pháp lý nắm rõ kiến thức chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về luật đất đai và luật xây dựng. Chắc chắn sẽ giúp khách hàng có được xin giấy phép xây dựng một cách nhanh chóng nhất.
  Ngoài ra, Hội Kiến Trúc có dịch vụ thiết kế, thi công công trình và cung cấp đồ nội thất cao cấp. Vậy nên quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn gói dịch vụ trọn gói của Hội Kiến Trúc.

  Chủ đầu tư có nhu cầu xin giấy phép xây dựng, giấy phép cải tạo công trình, và các dịch vụ khác xin vui lòng nhấn vào nút NHẬN BÁO GIÁ, để lại thông tin liên hệ, Hội Kiến Trúc sẽ tư vấn cho bạn sớm nhất!

  ĐỐI TÁC

  Sở xây dựng Hà Nội
  Sở xây dựng Hà Nội
  Sở xây dựng Hà Nội
  24h
  CafeF
  Zing VN
  Afamily
  MB Bank
  Sunshine
  Techcombank
  Vinhomes
  VTV
  02462.998.699
  Nhắn tin qua FacebookZalo: 02462.998.699SMS: 02462.998.699