Biện pháp thi công nhà phố từ phần thô đến hoàn thiện

Ngày đăng: 01/11/2020 - Lượt xem: 1

Biện pháp thi công nhà phố được dựa theo trình tự xây từ phần thô đến phần hoàn thiện là điều mà gia cần phải luôn hiểu rõ. Với cuộc sống bận rộn như ngày nay, việc xây dựng thường được giao trọn gói cho các nhà thầu xây dựng. Mặc dù vậy trong quá trình xây dựng nhà phố luôn có kỹ sư giám sát chất lượng công trình. Để có thể kiểm soát được chất lượng và tiến độ xây dựng. Bạn sẽ cần củng cố những kinh nghiệm xây nhà trong đó có trình tự xây dựng nhà phố.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-1

Giai đoạn chuẩn bị mặt bằng

Nền tảng để xây dựng ngôi nhà chính là bản vẽ thiết kế kiến trúc. Trong bản vẽ thiết kế sẽ thể hiện chi tiết kiến ​​trúc, mặt tiền và kết cấu. Vì vậy muốn có được một ngôi nhà đẹp và bền vững bạn nên tìm kiến ​​trúc sư để thiết kế một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu. Việc thiết kế kiến trúc trước giúp thi công công trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn, hạn chế tối đa sai sót.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-2

Khi bản vẽ đã sẵn sàng, bước thi công đã sẵn sàng để bắt đầu. Khâu chuẩn bị mặt bằng cũng rất quan trọng để mọi thứ được suôn sẻ. Nếu khu đất bạn cần xây dựng là đất trống thì việc chuẩn bị mặt bằng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu hiện trạng khu đất có nhà, công trình cũ thì cần phải phá dỡ.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-3

Và tất nhiên điều đầu tiên khi tiến hành phá dỡ là khảo sát địa hình lên phương án thực hiện phá dỡ nhà cũ. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp cho Phòng Thanh tra xây dựng Phường, Quận. Tiến hành che chắn để chuẩn bị phá dỡ nhà cũ. Tập kết máy móc thiết bị, tiến hành phá dỡ, thu gom phế liệu có thể tái sử dụng, cuối cùng là hút hầm cầu và thu dọn dầm.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-4

Tập kết vật tư để chuẩn bị cho các bước thi công ban đầu. Tùy theo điều kiện không gian để quyết định số lượng vật liệu cần tập kết. Đối với nhà nhỏ nên chia thành nhiều vật tư để đảm bảo đủ diện tích vật liệu và thuận tiện cho quá trình thi công.

Giai đoạn xây thô

Biện pháp thi công nhà phố phần thô là giai đoạn cần được chú trọng quan. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Được chỉ định trực tiếp trong bản vẽ thiết kế. Các kỹ sư có trách nhiệm giám sát thi công theo đúng bản vẽ. Mỗi giai đoạn tuân theo quy trình như sau:

bien-phap-thi-cong-nha-pho-5

 • Đào móng, xử lý nền, thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc hoặc cọc khoan nhồi trở lên. Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và kết cấu của ngôi nhà mà sử dụng loại móng phù hợp. Thông thường, đối với loại hình nhà phố, hai loại móng thường được sử dụng là móng băng và móng cọc.

 • Thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông cầu thang, giằng, dầm, cột, sàn,... tất cả các sàn, sân thượng, mái theo thiết kế.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-6

 • Thi công mái, dựa vào thiết kế kiểu mái, ngói hay bê tông để có quy trình và thời gian khác nhau. Thông thường lợp ngói sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với mái tôn, bê tông.

 • Xây gạch và trát toàn bộ tường bao, tường phòng, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, cầu thang bằng gạch ống.

 • Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước âm tường.

 • Thi công lắp đặt hệ thống ống luồn dây, hộp đấu nối dây điện các loại.

 • Thi công chống thấm, WC, sân thượng. Riêng phần chống thấm chân tường đã kết hợp pha hóa chất vào khối xây.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-7

Giai đoạn hoàn thiện

Công việc sẽ thực hiện trong giai đoạn hoàn thành là điều mà nhiều người cần phải lưu ý kỹ. Bởi không phải ai cũng giao khoán cho nhà thầu xây. Một số gia chủ có nhiều thời gian hơn để theo sát công trình hoặc chọn giải pháp xây nhà thô để giảm bớt một khoản chi phí. Trong dịch vụ xây thô nhà thầu sẽ thực hiện trong giai đoạn xây thô và cung cấp nhân công để thực hiện các công đoạn hoàn thiện.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-8

Vì vậy, gia chủ cần nắm rõ các bước này để biết mình nên chuẩn bị vật tư như thế nào đảm bảo tiến độ. Mặt khác, hiểu biết thêm về các công việc trong giai đoạn hoàn thiện sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chất lượng, tránh dẫn đến sai sót sau này.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-9

 • Trát lại toàn bộ ngôi nhà: Hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà qua từng lớp, sau khi xây thô là lớp trát, cần kiểm tra kỹ lưỡng công đoạn để ngôi nhà hoàn thiện hơn.

 • Lát sàn: Đây là việc nên làm trước khi lát gạch, chú ý độ phẳng sau khi trét bằng vữa xi măng.

 • Lát gạch: Cần chú ý đến sự thẳng hàng của các viên gạch. Khi phát hiện sai sót phải báo ngay cho đội thi công. Tuy nhỏ nhưng rất có thể sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan chung của ngôi nhà bạn.

 • Sơn ngoại thất, nội thất: Công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan cho ngôi nhà. Tiến hành sơn nước nội ngoại thất hoàn thiện nhà.

 • Lắp đặt điện, nước và hệ thống kỹ thuật: Các thiết bị vệ sinh, thiết bị đầu cuối của hệ thống điện và hệ thống điều hòa nước được lắp đặt trong giai đoạn hoàn thiện.

 • Lắp đặt nội thất (nếu có): Căn cứ vào thiết kế nội thất mà phân bố, lựa chọn nội thất phù hợp, màu sắc hài hòa, kích thước cân đối.

bien-phap-thi-cong-nha-pho-10

Tóm lại để được tư vấn thêm về biện pháp thi công nhà phố bạn có thể liên hệ với Hội Kiến Trúc qua hotline. Chúng tôi sẽ cử nhân viên xuống khảo sát và đưa ra phương án thi công hợp lý, an toàn và tiết kiệm nhất.

 • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

 • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

 • EMAIL: [email protected]

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV