Mục lục bài viết

  Phân kim bốc mộ người mất là gì? Những điều kiêng kỵ cần biết khi bốc mộ

  Ngày đăng: 18/10/2020 - Lượt xem: 53797

  Đối với văn hóa người Việt, phân kim bốc mộ người mất được xem là một nghi thức quan trọng. Đây được xem là một văn hóa tâm linh để thay đổi vị trí chôn cất cho người đã khuất sạch sẽ hơn. Vậy để hiểu rõ hơn về phân kim bốc mộ là gì? Khi bốc mộ cần lưu ý những gì thì hãy cùng Hội Kiến Trúc tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau.

  Phân kim bốc mộ là gì?

  Trong văn hóa và phong tục của những người theo đạo Phật hoặc nhiều đạo khác tại Việt Nam và nhiều quốc gia Phương Đông, khi người thân mất đi họ sẽ chôn cất ở một vị trí ngôi mộ mang tính chất tạm thời. 

  phan-kim-boc-mo-la-gi-1

  Sau một khoảng thời gian (khoảng 3 năm sau) sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ đào mộ lên để lấy xương cốt, mang đi rửa sạch rồi cho vào một quan tài nhỏ và làm nghi thức táng lại. Toàn bộ nghi thức này được gọi là bốc mộ, hoặc một số nơi gọi là sang cát hay cải táng.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-2

  Vậy nên, trong những dịp cuối năm nhiều gia đình tiến hàng bốc mộ để cho người thân nơi chính suối được tắm rửa, sửa sang lại ngôi mộ cũ, dọn dẹp sạch sẽ hoặc quy tụ các mộ của gia đình lại gần nhau, cùng một khu vực của cùng một nghĩa trang.

  Việc phân kim bốc mộ có thực sự quan trọng?

  Đối với người đã khuất, mấy chục năm sống trên đời với nhiều đất đai, nhà cửa, tài sản. Tuy nhiên, khi họ mất thì chỉ có được mấy mét đất để làm mộ, nhà cửa, tiền tài, của cải đối với họ lúc này là phù du. Tuy nhiên, nhà cửa, đất đai ở trần gian có thể mua bán, đổi chác, còn với lăng mộ của người mất sẽ không thể nào thay đổi được.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-3

  Ngoài ra, theo quan niệm dân gian Việt Nam thì đời con cháu đang sống hiện tại đang chịu ảnh hưởng bởi văn hóa tâm linh, linh thiêng từ mồ mả của ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, đây được xem là ngôi nhà của người đã khuất, nên việc bốc mộ cực kỳ quan trọng cần phải cân nhắc và có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-4

  Với việc bốc mộ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc giữa người còn sống và người đã khuất. Thể hiện lòng thành, lòng biết ơn tới ông bà tổ tiên, người thân của mình. Họ không bỏ người thân bị thối rữa trong đất cát ẩm ướt, dưới lớp quan tài bị mục nát mà tiến hành xây dựng một ngôi nhà mới chắc chắn và khang trang hơn.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-5

  Chính vì vậy, nghi thức bốc mộ chính là việc thể hiện tấm lòng biết ơn, tri ân cội nguồn với tổ tiên giữa nghĩa trang hiu quạnh. Đây cũng xem là một nghi thức mang ý nghĩa thiết thực để con cháu nhớ về những tiền nhân đã xuất.

  Các công việc liên quan đến bốc mộ

  Quy trình tiến hành nghi thức bốc mộ như sau:

  phan-kim-boc-mo-la-gi-6

  - Chọn ngày giờ thực hiện nghi thức: Phải tính theo lịch âm, căn vào đúng 24 tiết khí. Ngoài ra còn dựa vào tuổi và ngày mất để chọn thời gian thực hiện công việc phù hợp.

  - Chọn vị trí huyệt đất mới để bốc mộ sang.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-7

  - Tìm thầy để xem giờ bốc mộ cho người thân đã mất.

  - Chuẩn bị đồ lễ bốc mộ bao gồm: 1 cái quách đặt làm sẵn, tiểu sành, miếng vải đỏ, tấm ni lông, bước Vang, chai rượu nặng, chậu nhựa và cái xô để rửa xương cốt.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-8

  - Tiến hành nghi thức bốc mộ, kết hợp cùng việc đọc bài văn khấn cúng lễ và Long Mạch, Sơn Thần và Thổ Thần tại vị trí đặt huyệt mộ mới.

  Một số điều kiêng kỵ khi thực hiện nghi lễ phân kim bốc mộ

  - Không được bốc mộ khi thấy con rắn vàng.

  - Khi mở nắp quan tài thấy sợi dây tơ hồng cũng không nên bốc mộ, vì đây là điềm bảo đất kết.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-9

  - Khi thấy trong huyệt người mất khô ráo, ít nước đọng hoặc hài cốt chưa tan hết thì phải lấp đất lại, dời lịch bốc mộ.

  - Khi nhìn thấy mả kết phát hoặc nở to thì không nên bốc mộ, vì đây là điểm báo con cháu đang làm ăn phát đạt.

  phan-kim-boc-mo-la-gi-10

  Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về phân kim bốc mộ là gì? Qua đó có thể thấy đây là một nghi thức quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ trên thì mọi người sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc bốc mộ này. Để tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức phong thủy nhà ở, hãy liên hệ với Hội Kiến Trúc để được tư vấn tốt nhất.

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

  • EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  ĐỐI TÁC

  Sở xây dựng Hà Nội
  Sở xây dựng Hà Nội
  Sở xây dựng Hà Nội
  24h
  CafeF
  Zing VN
  Afamily
  MB Bank
  Sunshine
  Techcombank
  Vinhomes
  VTV
  X

  NHẬN MẪU NHÀ MIỄN PHÍ

  Hotline : 02462.998.699
  Fanpage FacebookZalo : 02462.998.699