Điểm qua các loại móng: móng băng, móng cọc,… sử dụng phổ biến trong xây dựng

Ngày đăng: 01/11/2020 - Lượt xem: 1

Móng là hạng mục xây dựng nằm ở dưới cùng của một công trình. Chức năng chính của móng là nhận toàn bộ tải trọng tĩnh và động của công trình truyền vào rồi phân phối tải trọng đó xuống đất. 

Một công trình được coi là bền vững, ngoài yếu tố môi trường và sức khỏe con người, tuổi thọ của nó được quyết định rất nhiều bởi chất lượng đất nền. Trong hạng mục xây dựng, nền móng chiếm một tỷ lệ khá lớn trong giá thành. Vậy bạn cần trang bị những kiến ​​thức cơ bản về hạng mục xây dựng này như thế nào? Dưới đây là các loại móng: móng băng, móng cọc,… phổ biến nhất mà bạn nên biết.

cac-loai-mong-1

Ý nghĩa của móng nhà trong xây dựng?

Trong xây dựng, móng là phần dưới cùng của ngôi nhà để truyền toàn bộ tải trọng của ngôi nhà xuống mặt đất. Và phân bố tải trọng đó trên diện tích mặt bằng để độ lún của ngôi nhà không vượt quá các giá trị giới hạn cho phép. 

Từ đó có thể đảm bảo tính ổn định của ngôi nhà. Trong các bộ phận của ngôi nhà, nền móng quyết định độ bền, thời gian sử dụng, giá thành,... Nếu phần móng bị hư hỏng thì việc sửa chữa rất khó khăn, tốn kém, có khi phải phá dỡ nhà cũ để làm lại.

cac-loai-mong-2

Chiều cao trung bình của các loại móng được tính dựa trên đáy móng đến đỉnh móng. Bao gồm đế móng, thân móng và cổ móng. Đỉnh móng thấp hơn mặt sàn 0,1 - 0,2 nhưng phải cao hơn mặt đất tự nhiên. Chiều rộng của đỉnh móng thường rộng hơn các phần phía trên (tường, cột) tức là phần mép của móng. 

Khi móng có chiều cao lớn, thân móng phải là bậc thang hoặc hình thang để mở rộng đáy. Nền móng là bộ phận chịu lực chính của nền móng trong xây dựng.

Các loại móng nhà thường sử được sử dụng phổ biến hiện nay

Dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các loại móng: móng băng, móng cọc,… thường gặp trong các tòa nhà nói chung, cũng như các loại móng được xây dựng thi công các công trình nhà ở.

cac-loai-mong-3

Móng đơn

Móng đơn là loại móng có chi phí thấp nhất, tác dụng chịu lực của nó phụ thuộc vào thành phần và mác bê tông (nếu sử dụng móng bê tông cốt thép). Móng đơn thường đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng gần nhau. Chúng ta thường thấy móng đơn được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố cầu.

cac-loai-mong-4

Móng đơn nằm riêng biệt, mặt bằng có thể là bất kỳ hình nào. Tùy theo tác động của nó mà bạn có thể lựa chọn. Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng tổ hợp và thường được dùng để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng các công trình chịu tải trọng thấp.

cac-loai-mong-5

Móng băng

Đây là loại móng thường được sử dụng trong công trình dân dụng vì giá thành vừa phải và độ lún đồng đều. Móng băng được hiểu là một dài kết hợp, liên kết với nhau dọc theo chân tường hoặc có điểm giao nhau. Đối với nền đất yếu có độ lún không đều, ngoài việc đầm đất người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng đến tường chắn mái.

cac-loai-mong-6

Để thi công công trình móng băng người ta sử dụng đào xung quanh công trình hoặc đào móng song song trong khuôn viên. Móng băng thường được sử dụng là móng cứng, mềm hoặc kết hợp.

cac-loai-mong-7

Móng bè

Đối với những khu vực có nền đất yếu hoặc có nước có nguy cơ sụt lún không đều. Ngoài việc đầm và thêm cát, các kỹ sư còn sử dụng móng bè để khắc phục điểm yếu này.

cac-loai-mong-8

Vì kèo dàn đều trên mặt đất, các trụ móng có thể là kẻ sọc hoặc đơn lẻ. Ưu điểm của loại móng này là tác dụng phân bố đều trọng lực của công trình trên mặt đất, giúp giảm trọng lượng và tránh lún không đều.

cac-loai-mong-9

Móng cọc

Đắp móng qua lớp đất yếu, đến lớp đất cứng. Chúng ta có thể sử dụng móng cọc. Trong đó bao gồm đài cọc và cọc. Có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. Móng cọc có ưu điểm là thi công nhanh chóng, chịu tải cực tốt và giá thành hợp lý.

cac-loai-mong-10

Như vậy trên đây đã điểm qua các loại móng: móng băng, móng cọc, móng đơn, móng bè thường được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Tùy theo túi tiền và nhu cầu mà bạn hãy chọn cho mình bộ móng phù hợp nhất nhé. Bên cạnh đó nếu các bạn còn có khó khăn trong quá trình thiết kế nội thất hay thiết kế kiến trúc thì có thể liên hệ với Hội Kiến Trúc để được hỗ trợ tốt nhất.

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

  • EMAIL: [email protected]

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV