Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất theo từng hạng mục công trình

Ngày đăng: 11/09/2020 - Lượt xem: 15494

Đối với thiết kế kiến trúc khách sạn sẽ khác hoàn toàn so với các hạng mục nhà ở khác. Đặc biệt tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất hiện nay khá khắt khe, từ thiết kế nội thất, ngoại thất cho đến kiến trúc. Các tiêu chuẩn này đã được lập ra và ban hành đòi hỏi các công trình thi công phải đáp ứng đủ. Vậy những tiêu chuẩn thiết kế của một khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp là gì? Hãy cùng Hội Kiến Trúc tham khảo ngay bài viết sau đây.

Thiết kế khách sạn là gì?

Thiết kế khách sạn được hiểu đơn thuần là một loại hình thi công được xây dựng độc lập với những tiêu chí cụ thể như: có nhiều tầng, quy mô phòng ngủ lớn tối thiểu là 10. 

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-1

Đặc biệt, công trình này được trang bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật hạ tầng hiện đại, sang trọng để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Cũng như đáp ứng được nhu cầu lưu trú, nghỉ ngơi, ăn uống, nghỉ dưỡng hay nhiều dịch vụ khác tại khách sạn.

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-2

Đối với từng hạng sao của mỗi khách sạn sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Ngoài ra, đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá được chất lượng và đẳng cấp dịch vụ mà khách sạn cung cấp.

Tiêu chuẩn khách sạn với những hạng mục cơ bản nhất

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất được quy định rõ ràng theo TCVN 4391:2015 do Tổng Cục Du Lịch biên soạn, Bộ văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch đề nghị, được thẩm định bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường và được công bố bởi Bộ Khoa Học và Công Nghệ. Cụ thể:

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-3

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc khách sạn và sắp xếp theo công năng sử dụng

Đối với tiêu chuẩn này sẽ đưa ra sẽ đảm bảo khách sạn cần phải đảm bảo phân chia theo những khu vực rõ ràng, nhưng vẫn tạo được sự hài hòa và thống nhất tổng thể. 

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-4

Mỗi khu vực phòng ngủ, khu hành chính, khu công cộng sẽ phải được tách biệt, đảm bảo được sự rõ ràng công năng của các khu để đảm bảo được nhu cầu kinh doanh, nghỉ ngơi, thương mại và giao dịch của khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế về kỹ thuật: Vị trí, số lượng và kết cấu phòng

Vị trí: Khách sạn thường được xây dựng tại vị trí đẹp, thuận lợi để đáp ứng nhu cầu đi lại dễ dàng và tiếp đón thuận lợi. Vị trí xây dựng không được gần nơi ô nhiễm hay khó khăn trong việc đi lại.

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-5

Kết cấu: Công trình khách sạn phải thiết kế kết cấu linh hoạt, phải có khu vực tầng hầm để xe ô tô riêng cho khách, nhân viên.

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-6

Số lượng phòng: Tùy vào mức xếp hạng sao của mỗi khách sạn sẽ thiết kế số lượng phòng khác nhau, trung bình từ 10 – 100 phòng. Ngoài ra sẽ có các phòng phụ như phòng ăn, phòng tiệc, phòng bar,… cũng sẽ có những thay đổi linh hoạt.

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-7

Lưu ý, không gian phòng ngủ khách sạn luôn phải có sự tách biệt với các phòng khác. Thường được xây dựng từ tầng 2 trở lên, không được xen kẽ với các không gian khác trong tòa nhà. Đồng thời, lối hành lang và sảnh đón khách cũng phải được trải thảm.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất khách sạn

- Nội thất khách sạn phải có màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, đường nét tinh tế để mang đến một không gian nghỉ dưỡng thoải mái.

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-8

- Nội thất lựa chọn sản phẩm cao cấp, hiện đại, được bố trí hợp lý để tạo được sự sang trọng cho khách sạn.

- Phong cách thiết kế nội thất khách sạn cần phải sự thống nhất với toàn bộ công trình.

- Ngoại thất sân vườn, tiểu cảnh đẹp và hài hòa với thiên nhiên.

Tiêu chuẩn quy trình thiết kế

Quy trình thiết kế khách sạn phải đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng chung sau đây:

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-9

- Khảo sát chi tiết công trình.

- Lên ý tưởng thiết kế, sắp xếp và bố trí nội ngoại thất.

- Bàn bạc và thống nhất với chủ đầu tư về ý tưởng thiết kế khách sạn.

- Phác thảo sơ đồ mặt bằng thiết kế chi thiết.

- Bàn giao hồ sơ thi công kiến trúc khách sạn và thanh lý hợp đồng.

- Giám sát thi công công trình.

- Kiểm định bản vẽ hoàn công chi tiết.

tieu-chuan-khach-san-moi-nhat-10

Trên đây là tổng hợp những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất để mọi người có thể tham khảo. Qua đó có thể thấy thiết kế khách sạn không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế thi công khách sạn chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Hội Kiến Trúc để được tư vấn miễn phí:

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

  • EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV