Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

Ngày đăng: 29/07/2021 - Lượt xem: 59899159

Trong tiềm thức nhiều gia đình cho rằng cứ tiến hành xây dựng nhà ở là cần phải xin giấy cấp phép. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Ngay sau đây, Hội Kiến Trúc xin giới thiệu một số mẫu giấy phép xây dựng nhà ở. Qua đó chỉ ra những trường hợp miễn không cần xin giấy cấp phép xây dựng. Mời mọi người cùng tham khảo nội dung ngay sau đây!

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Là giấy tờ tài liệu do chủ hộ (người đứng tên trên sổ đỏ) khai báo và nộp lên cơ quan có thẩm quyền để chờ xét duyệt cho phép xây dựng nhà ở trên không gian, diện tích nhất định. Ngoài điền đầy đủ thông tin trên mẫu giấy phép xây dựng nhà ở, người nộp cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác đi kèm trong bộ hồ sơ. Đó là:

 • Các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất trên khu vực thi công, xây dựng nhà ở nơi xin cấp phép

 • Bản sao thiết kế kỹ thuật và thi công đã được duyệt theo quy định pháp luật về xây dựng nhà ở. bao gồm mặt bằng, móng, hệ thống cấp, thoát nước, đường điện...

mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

Trường hợp chủ nhà có xây thêm tầng hầm cũng phải nộp kèm bản sao thiết kế. Trong quá trình thi công, xây dựng phải cam kết đảm bảo an toàn cho các khu vực xung quanh, tránh phá vỡ bố cục chung gây ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt dân cư lân cận. 

Mỗi một địa phương sẽ sử dụng mẫu giấy phép xây dựng nhà ở khác nhau. Tuy nhiên trong đó vẫn phải chứa đầy đủ thông tin liên quan đến “người chủ” và căn nhà đang chuẩn bị tiến hành thi công. Dưới đây là một số mẫu giấy phép xây dựng nhà ở,  mời mọi người tham khảo thêm. 

Những trường hợp không cần lấy mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

Những trường hợp không cần lấy mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

Đúng là giấy phép xây dựng nhà ở chính là văn bản xác minh giúp quá trình thi công thông hành theo đúng tiến độ kế hoạch. Nhưng nếu thuộc 3 trường hợp sau đây thì chủ nhà không cần phải mất thời gian xin cấp phép xây dựng nhà ở. Cụ thể như:

 • Xây dựng nhà ở tại vị trí khu vực miền núi, hải đảo mà không nằm trong diện quy hoạch đô thị

 • Nhà có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký xác nhận phê duyệt triển khai

 • Khu vực nhà quy mô dưới 7 tầng không thuộc diện quy hoạch đô thị, xây dựng nông thôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký phê duyệt triển khai thi công.

Lấy mẫu giấy phép xây dựng nhà ở bằng cách nào?

Lấy mẫu giấy phép xây dựng nhà ở bằng cách nào?

Trước khi tiến hành thi công, mọi người có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền xin dấu xác nhận và lấy mẫu giấy phép xây dựng nhà ở tại đó. Cán bộ nhân viên sẽ hỗ trợ, hướng dẫn tận tình. Sau khi hoàn thành là đem nộp trực tiếp luôn. Với cách làm này, mọi người không phải mất thời gian sửa chữa những thông tin ghi trên giấy phép.

Trường hợp khác, chúng ta có thể chuẩn bị hồ sơ và thủ tục trước khi đem nộp. Chỉ cần lên mạng và tải mẫu giấy phép xây dựng nhà ở về rồi điền đầy đủ thông tin là xong. Nếu mọi người chưa rõ về những thủ tục hay hồ sơ xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở có thể truy cập website: https://hoikientruc.com/ hoặc gọi điện tới số 02462.998.699, Hội Kiến Trúc sẽ làm rõ và giải đáp các thắc mắc của quý vị.

Lưu ý khi làm hồ sơ điền mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

Lưu ý khi làm hồ sơ điền mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

Để tránh mất thời gian khi xin giấy phép xây dựng nhà ở, Hội Kiến Trúc xin đưa ra một vài lưu ý cho mọi người như sau:

 • Sử dụng mẫu giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất theo đúng cơ quan chức năng khu vực chuẩn bị triển khai thi công.

 • In mẫu giấy phép xây dựng nhà ở ra tờ A4 rồi mới điền thông tin. Tuyệt đối không làm ngược lại.

 • Đọc kỹ và điền đầy đủ thông tin trong mẫu giấy phép xây dựng nhà ở

 • Rà soát lại một lần trước khi đem nộp

 • Chuẩn bị thêm 1 đến 2 tờ mẫu giấy phép xây dựng nhà ở dự phòng khi đem nộp. Sau khi nhờ cán bộ nhân viên  kiểm tra xong, nếu bị sai thì điền lại theo hướng dẫn

 • Tất cả các thông tin ghi bằng bút mực xanh, không gạch hay tẩy xóa

 • Tham khảo mức phí xin giấy phép xây dựng ở từng địa phương và chuẩn bị tiền mặt trước khi đem nộp cho cơ quan chức năng. 

 • Nhà ở thuộc khu di tích lịch sử, bảo tồn không được miễn giấy phép xây dựng

 • Bản sao thiết kế kỹ thuật và thi công xây dựng phải tuân thủ theo tỷ lệ quy định pháp luật (Từ 1/50 - 1/500 tùy từng bản vẽ)

 • Thời gian chờ phê duyệt hồ sơ tối đa là 15 ngày. Vì vậy, khi tới nộp, mọi người nên hỏi chính xác ngày hẹn nhận giấy xác nhận, cho phép xây dựng.

Trên đây, Hội Kiến Trúc đã tổng hợp và chia sẻ mẫu giấy phép xây dựng nhà ở. Hy vọng sẽ giúp mọi người trong quá trình thi công căn nhà mơ ước. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến nội dung bài viết, vui lòng gọi điện tới số  02462.998.699 để được hỗ trợ nhanh nhất. Rất hân hạnh được phục vụ quý vị.

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV