Ngành thiết kế nội thất là gì? Thiết kế nội thất cần học những gì?

Ngày đăng: 30/10/2020 - Lượt xem: 15480

Hiện nay, thiết kế nội thất đang là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng hiểu: Thiết kế nội thất cần học những gì? Những kỹ năng cần có trong thiết kế nội thất? Để giải đáp các câu hỏi này thì mời các bạn theo dõi nội dung ngay sau đây.

Ngành Thiết kế nội thất cần học những gì?

Ngành thiết kế nội thất là ngành được tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Chúng dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các đồ vật trang trí để có thể tiến hành thực hiện tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư thái,… 

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-1

Sao cho ra những sản phẩm ra lò vừa đẹp, vừa phù hợp và hiệu quả đối với mọi hoạt động của con người. Người thiết kế nội thất làm sao đó để đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng dụng không gian một cách thoải mái và hài lòng nhất.

Những kỹ năng cần có trong thiết kế nội thất

Những kỹ năng đòi  hỏi một nhà thiết kế nội thất cần phải có bao gồm:

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-2

Sáng tạo

Hiểu được diện mạo và tâm trạng mà khách hàng muốn, và có thể đạt được điều này thông qua màu sắc, các loại vải và đồ nội thất mang đến sự sáng tạo ở vị trí số 1. 

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-3

Khi màu sắc có rất nhiều màu, việc có kỹ năng sáng tạo để tạo ra các phối màu phù hợp là rất quan trọng. Tìm nguồn cung ứng vải và đồ nội thất cùng với đây là một hành động cân bằng, đảm bảo tất cả chúng đều hoạt động hài hòa. 

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-4

Thiết kế có thể đi kèm với một số quy tắc nhất định, nhưng bạn cũng nên biết khi nào nên phá vỡ chúng.

Kỹ năng giao tiếp và con người tốt

Các nhà thiết kế nội thất làm việc với nhiều loại người và tính cách. Cho dù bạn đang giao dịch với khách hàng, nhà cung cấp hay nhà thầu, việc có kỹ năng nhân sự tốt là điều cần thiết trong hoạt động kinh doanh theo định hướng dịch vụ khách hàng này. 

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-5

Trau dồi và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng cũng sẽ giúp mang lại hiệu quả kinh doanh. Các nhà thiết kế thành công phải có khả năng truyền đạt tầm nhìn và điều chỉnh phong cách của họ để phù hợp với các thị hiếu khác nhau. Giao tiếp rõ ràng là trọng tâm của việc này.

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-6

Nhận thức về không gian

Có ý thức nhạy bén về không gian sẽ giúp bạn lập kế hoạch thiết kế nội thất hiệu quả. Tạo ra một không gian đẹp có tính đến dòng chuyển động và hữu ích đối với yêu cầu của khách hàng là điều quan trọng. Đây thường là một trong những lưu ý đầu tiên khi thiết kế một không gian nội thất.

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-7

Giáo dục lịch sử và xu hướng thiết kế

Một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ nắm rõ tất cả các phong cách thiết kế lịch sử và có thể kết hợp chúng nếu cần. Có một nền tảng giáo dục vững chắc về phong cách nội thất từ ​​Pháp đến công nghiệp hoặc trang trí nghệ thuật cho trang trại mang đến cho nhà thiết kế nguồn cảm hứng để lấy cảm hứng từ đó. 

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-8

Đồng thời, việc cập nhật các xu hướng mới nhất cho phép các nhà thiết kế tư vấn cho khách hàng của họ những ý tưởng mới, phong cách và thậm chí cả công nghệ mới.

Tổ chức

Quan trọng không kém quá trình sáng tạo, thời gian và ngân sách của mọi dự án sẽ phải được quản lý rất cẩn thận bởi một nhà thiết kế nội thất. Nhà thiết kế nội thất có trách nhiệm đảm bảo rằng mọi thứ được giao đúng thời hạn và trong ngân sách. 

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-9

Thời gian và tiền bạc là hai yếu tố thực dụng trong thiết kế nội thất gắn kết mọi thứ lại với nhau. Kỹ năng tổ chức và đàm phán tốt là điều cần thiết ở đây - cùng với khả năng điều chỉnh các ý tưởng và giải quyết vấn đề khi mọi thứ không theo kế hoạch.

Tư duy phản biện

Mỗi phòng trong một ngôi nhà hoặc không gian trong một tòa nhà có một chức năng cụ thể cần được giải quyết. Phòng tắm, nhà bếp hoặc phòng trưng bày nghệ thuật có các yêu cầu chức năng rất khác nhau. 

nganh-thiet-ke-noi-that-la-gi-10

Khả năng thích ứng với cách khách hàng sẽ sử dụng một không gian, cùng với việc duy trì tầm nhìn sáng tạo tổng thể là một hành động cân bằng cẩn thận mà một nhà thiết kế nội thất sẽ cần phải nắm vững. 

Một gia đình bốn người ở đất nước sẽ có những nhu cầu cực kỳ khác với một chàng độc thân trẻ tuổi ở thành phố. Khả năng thích ứng với nhiều loại khách hàng và yêu cầu cho từng không gian là điều cần thiết cho bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào.

Trên đây là những thông tin giải thích cho các bạn biết về: Thiết kế nội thất cần học những gì? Những kỹ năng cần có trong thiết kế nội thất? Mong rằng, với những thông tin chia sẻ các bạn đã hiểu hơn về ngành nghề thiết kế nội thất. Nếu còn những vướng mắc chưa có lời giải đáp thì hãy liên hệ ngay đến Hội Kiến Trúc để được hỗ trợ.

ĐỊA CHỈ: Tầng 8, toà nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899
EMAIL: 
[email protected]

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV