Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông làm gì? Tiềm năng và cơ hội hiện tại và tương lai

Ngày đăng: 12/09/2020 - Lượt xem: 15483

Ngày nay, sự phát triển không ngừng của các lĩnh vực đã tác động mạnh mẽ lên cơ sở hạ tầng. Những công trình vì vậy mà ngày càng được mở rộng để hướng tới phát triển kinh tế bền vững. Do đó, ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông đã ngày càng trở nên quan trọng hơn. Vậy kỹ thuật xây dựng công trình giao thông làm gì?

1. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông là gì?

Để có thể hiểu được ý nghĩa mà công việc này mang đến sẽ cần phải có những văn bản dài để giải thích. Do vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tổng hợp về kỹ thuật xây dựng công trình giao thông là gì?

nganh-ky-thuat-xay-dung-1

Đây được biết đến là chuyên ngành về lĩnh vực thiết kế, quản lý, thi công và khai thác những công trình liên quan đến giao thông. Mục đích của việc này là hướng tới phục vụ đời sống con người.

nganh-ky-thuat-xay-dung-2

Có thể nhìn nhận thực tế đó là những công trình mà bạn tiếp xúc và nhìn thấy hàng ngày như: đường sắt hầm, hải cảng, đường bộ,…Những công trình liên quan đến xây dựng sẽ đều là kết quả mà chuyên ngành này mang lại.

nganh-ky-thuat-xay-dung-3

Khi sinh viên quyết định theo học ngành kỹ thuật, họ sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức chuyên môn sâu rộng. Cùng với đó là những việc thực thi xây dựng công trình giao thông. Từ vấn đề trắc địa, kết cấu bê tông, cốt thép cho đến thủy lực, kiến thức về quản lý thi công, phân tính kinh tế,…

nganh-ky-thuat-xay-dung-4

Bên cạnh đó, những kiến thức về kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sự hạch toán kinh tế, công trình hoàn thành hay những vấn đề liên quan đến giao thông. Tất cả những điều này sẽ giúp các bạn sinh viên được áp dụng thực tế, tạo ra sự thông minh, đóng góp cho xây dựng nền kinh tế.

2. Tiềm năng của ngành kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông được biết đến là ngành đóng góp vô cùng quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Do vậy, đây là ngành nghề luôn có sức hút vô cùng lớn và mang tới nhiều tiềm năng sau khi ra trường.

nganh-ky-thuat-xay-dung-5

Kỹ sư thiết kế và phụ trách thi công công trình

Đây sẽ là công việc được nghĩ đến đầu tiên cho các ứng viên. Công việc này yêu cầu bạn thiết kế bản vẽ dưới dạng khác nhau của công trình. Sau đó, cần phối hợp với những công ty chịu trách nhiệm xây dựng để tiến hành giải thích bản thiết kế. Điều này sẽ giúp 2 bên hiểu nhau hơn.

nganh-ky-thuat-xay-dung-6

Chuyên viên kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Trở thành chuyên viên bạn sẽ đảm nhận những công việc như quản lý, điều hành các công việc liên quan đến thiết kế. Ngoài ra, đó là tư vấn về kỹ thuật, xây dựng cũng như phản biện các vấn đề tồn động.

nganh-ky-thuat-xay-dung-7

3. Cơ hội của ngành kỹ thuật xây dựng hiện tại và tương lai

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, các bạn sẽ có cơ hội việc làm như:

Công việc đảm nhận khi ra trường

Sau khi đã tốt nghiệp, bạn có thể xin vào nhiều nơi khác nhau. Đó có thể là các công ty chuyên về xây dựng cầu đường, quản lý sửa chữa công trình,…Nhiệm vụ chính sẽ bao gồm:

nganh-ky-thuat-xay-dung-8

- Thực hiện công tác tư vấn

- Tiến hành khảo sát

- Thực thi, tổ chức và quản lý

Các vị trí làm việc có thể đảm nhận

Khi tốt nghiệp chuyên ngành, các bạn có thể được làm tại những vị trí ứng tuyển như:

nganh-ky-thuat-xay-dung-9

- Trở thành kỹ sư cho nhiều chuyên môn: kỹ sư thiết kế, kỹ sư giám sát, thi công, thẩm định,…

- Chuyên viên cho việc thực thi điều hành, thiết kế.

- Đảm nhận vai trò của một nhà giáo khi lựa chọn vị trí giảng viên thực hiện công tác giảng dạy.

- Tham gia vị trí quản lý tại các cơ quan nhà nước.

nganh-ky-thuat-xay-dung-10

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn giải thích cho bạn đọc hiểu về kỹ thuật xây dựng công trình giao thông làm gì? Nếu như bạn còn có những băn khoăn, thắc mắc gì về vấn đề này thì hãy liên hệ qua: Hội Kiến Trúc

- ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

- SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

- EMAIL: [email protected]

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV