Thiết kế tầng hầm để xe là gì? Những lưu ý khi thiết kế tầng hầm để xe

Ngày đăng: 13/09/2020 - Lượt xem: 15716

Trong quá trình thiết kế thi công công trình, vấn đề tầng hầm hoặc là nhà bán hầm là một phần thiết yếu để giải quyết chỗ để xe, hệ thống kỹ thuật hay là nơi cách ẩm tốt cho những tầng trên. Vậy thiết kế tầng hầm để xe là gì? Những lưu ý khi thiết kế tầng hầm như thế nào? Những câu hỏi này sẽ được lật mở ngay sau đây.

1. Thiết kế tầng hầm để xe là gì?

Tầng hầm được biết đến là thiết kế kiến trúc của một tòa nhà dùng để làm nơi để xe, phương tiện hoặc kho chứa đồ đạc. Với thiết kế tầng hầm thường nằm một cách tách biệt hoặc có thể là nằm 1 phần ở dưới sàn tầng  hoặc nằm sâu trong lòng đất của một tòa nhà.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-1

Thông thường, tầng hầm được thiết kế để phục vụ cho công việc như: để xe, làm nơi chưa cho những máy móc kỹ thuật,… Việc thiết kế tầng hầm được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng dân dụng. Nhất là đối với các công trình như nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng…

thiet-ke-tang-ham-de-xe-2

2. Lưu ý khi thiết kế tầng hầm để xe

Trước khi tiến hành thiết kế tầng hầm để xe thì các bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây:

thiet-ke-tang-ham-de-xe-3

Lưu ý đối với kích thước khi thiết kế tầng hầm 

Nói về kích thước khi thiết kế tầng hầm để xe thì các bạn cần phải đảm bảo tối thiểu là 3m x 5m đối với loại xe 4 chỗ loại nhỏ. Hoặc kích thước rơi vào tầm 3m x 5,5m đối với loại xe 4 chỗ dòn thân dài.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-4

Trong quá trình thiết kế tầng hầm để xe, các bạn nên lưu ý về mặt diện tích sao cho chúng cân đối với quy mô của ngôi nhà. Trong trường hợp nhà phố kết hợp với kinh doanh, có nhiều tầng và cần nhiều không gian để xe thì các bạn nên làm tầng hầm rộng.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-5

Còn đối với trường hợp,  nhà phố dùng để ở thì tầng hầm để xe chỉ cần khoảng diện tích vừa đủ với số lượng xe của các thành viên trong gia đình.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-6

Ngoài ra, nếu tầng hầm không quá cần thiết hoặc khó có thể đà xuống sâu thì các bạn nên thiết kế tầng hầm theo dạng một tầng trệt cho chiều cao thấp, đi từ bên ngoài vào, chúng ta gặp ngay cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng. Có nhu cầu thì các bạn sẽ giảm một lượng chi phí làm móng bè cho hầm.

 Về đường giao thông của gara khi thiết kế tầng hầm

Khi thiết kế đường đi của xe khi tiến vào gara thì nên hạn chế vấn đề uốn lượn hoặc cắt ngang với lỗi đi bộ của ngôi nhà.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-7

Nếu các bạn để ý thì những thiết kế tầng hầm để xe để đảm bảo an toàn thường người ta sẽ tạo ra độ ma sát, đường xuống hầm sẽ thiết kế thêm những rãnh xẻ với mục đích chống trơn trượt. Đồng thời, chúng được kết hợp với vật liệu hoàn thiện bề mặt.

Khi thiết kế tầng hầm nhà dân cần chú ý tới độ dốc sao cho an toàn

Trong tiêu chuẩn xây dựng, độ dốc của tầng hầm để xe không nên dốc qua 15% đến 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao sẽ được tính từ mép của tầng hầm vuông góc với mặt đường dốc phải có độ đảm bảo cho những phương tiện giao thông.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-8

Một điều lưu ý tiếp theo đó chính là khi làm đường dốc cho gara các bạn nên tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi cho xe lên hoặc xuống hầm.

Về cấu tạo tường và trần khi thiết kế tầng hầm nhà dân để xe

Xét về tường và trần của hầm xe thì nên trát thật phẳng. Các bạn nên sử dụng loại sơn  dễ lau chùi, chống bụi bám bẩn. Bề mặt sàn nên sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn trượt. Đặc biệt hơn là chất liệu sàn sẽ vệ sinh, lau chùi.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-9

Lắp đặt hệ thống ánh sáng như thế nào là hợp lý khi thiết kế tầng hầm

Nói về hệ thống ánh sáng trong tầng hầm để xe thì các bạn nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để có thế cung cấp đủ ánh sáng và đồng thời tiết kiệm điện. Ngoài ra, nên chú ý phân thông gió tự nhiên hoặc trang bị thêm quạt thông gió trong tầng hầm.

thiet-ke-tang-ham-de-xe-10

Như vậy, trên đây là những thông tin lý giải cho các bạn tầng hầm để xe là gì? Trong quá trình thiết kế tầng hầm để xe cần lưu ý những điểm nào? Hy vọng rằng, những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn có không gian sống hiện đại, thoải mái và hữu dụng hơn.

Để có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất mọi công trình thì các bạn có thể liên hệ đến Hội Kiến Trúc tại:

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội 

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

  • EMAIL: [email protected]ail.com 

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV