Lựa chọn biện pháp thi công móng phù hợp

Ngày đăng: 31/10/2020 - Lượt xem: 7283

Nền móng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất cần phải lưu ý khi xây dựng. Vì nó là nền móng nâng đỡ và quyết định sự bền vững của cả công trình. Để có một ngôi nhà mới bền vững và an toàn thì nền móng phải thật vững chắc và kiên cố. Vì vậy, gia chủ cần chọn các biện pháp thi công móng một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

bien-phap-thi-cong-mong-1

Cách chọn biện pháp thi công móng phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp thi công móng thường được đề cập rõ ràng trong hồ sơ thiết kế kiến trúc trước khi khởi công. Nhưng với một số trường hợp đặc biệt, khách hàng cần nêu ý kiến ​​của mình để mang lại thành công tối đa cho dự án.

bien-phap-thi-cong-mong-2

Trường hợp hồ sơ thiết kế không khảo sát chính xác hiện trạng

Một số trường hợp đặc biệt khách hàng lựa chọn công ty thiết kế kiến trúc không tìm hiểu kỹ về mặt bằng công trình. Dẫn đến thiết kế móng không đúng gây lãng phí cho khách hàng. Thậm chí làm giảm tuổi thọ công trình nếu sử dụng giải pháp thi công công trình móng không phù hợp với quy mô.

bien-phap-thi-cong-mong-3

Hội Kiến Trúc đưa ra phương án khoan khảo sát hoặc đào móng để quan sát trực quan. Sau khi tháo dỡ công trình cũ nhằm kiểm tra mặt bằng và đưa ra phương án móng phù hợp. Đặc biệt, đối với phương án thi công móng băng. Chúng tôi thực hiện biện pháp này trước khi tiến hành thi công phần thô để đảm bảo lựa chọn phương án là giải pháp tối ưu nhất.

bien-phap-thi-cong-mong-4

Trường hợp thi công không dựa trên tính năng của các công trình lân cận

Không tính đến khả năng chịu lực của các công trình lân cận. Chẳng hạn như nhà cấp 4 bị sập, móng nông, giảm tuổi thọ kết cấu rất dễ ảnh hưởng khi có tác động từ công trình sắp thi công. Vì lý do này, khách hàng phải cẩn thận lựa chọn biện pháp thi công móng phù hợp để giảm thiểu khả năng ảnh hưởng.

Thông thường, móng băng và móng cọc bê tông cốt thép là hai giải pháp dễ ảnh hưởng đến các công trình gần nhất. Để thay thế hai giải pháp móng trên, việc sử dụng phương pháp móng cọc khoan nhồi sẽ giảm nguy cơ gây ảnh hưởng.

bien-phap-thi-cong-mong-5

Việc thay đổi, điều chỉnh phương pháp thi công móng thường tốn kém và phát sinh thêm chi phí. Nhưng nhiều trường hợp còn chấp nhận thi công. Điều này ảnh hưởng đến các công trình lân cận dẫn đến việc phải thanh toán, bồi thường, khắc phục hậu quả. Nghiêm trọng hơn có thể gây sụt lún, sập nhà lân cận, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản.

bien-phap-thi-cong-mong-6

Phương án xây dựng móng cho từng loại đất nền

Từ trước đến nay, khi xây dựng các công trình, các kỹ sư thường lên kế hoạch thiết kế móng theo phương án đối với đất nền. Đây là phương pháp tăng công suất và giảm nguy cơ sụt lún trong tương lai. Tuy nhiên, tùy theo từng loại đất khác nhau sẽ có những lực nén khác nhau. Mà chúng ta cân nhắc trong phương án thiết kế và thi công phù hợp. Từ đó, vừa đảm bảo công trình kiên cố, vừa tiết kiệm được nhiều chi phí.

bien-phap-thi-cong-mong-7

Trong trường đất tốt

Nền để xây móng thường có nhiều lớp khác nhau. Với đất tốt, nghĩa là các lớp đất kết cấu ổn định. Khả năng chịu tải của đất khá tốt nên không cần đào sâu móng cọc.

bien-phap-thi-cong-mong-8

Với nền đất tốt, kể cả đất cát, các kỹ sư thường sẽ làm móng nông. Lực từ sàn xuống móng sẽ tác dụng lên nền đất vững chắc này. Các loại móng thường được xây trên nền đất tốt là móng đơn dưới cột, móng băng dưới tường.

Trường hợp đất tốt - đất yếu kết hợp

Nếu lớp đất tốt trên cùng đủ dày thì nên đặt một móng nông để khối lượng công việc được chuyển sang lớp đất tốt đó. Nguyên nhân là do sau khi tác dụng lực vào mọng sẽ phân bố đều xuống mặt đất tiếp giáp với móng. Đến khi tải trọng truyền xuống lớp đất xấu không còn đáng kể. Công trình vẫn được đảm bảo an toàn và không bị sụt lún lớn.

bien-phap-thi-cong-mong-9

Nếu lớp đất trên cùng mỏng, chúng ta thường được đào xuyên qua lớp đất tốt bên dưới. Một điểm cần lưu ý là nền móng nên đặt ở đất tốt ít nhất là 15cm. Đó là giới hạn để tránh biên giới với vùng đất xấu. Trong trường hợp này, phương án thi công móng cọc là lựa chọn tốt nhất.

Trường hợp đất quá yếu

Nếu lớp đất quá yếu, nhà thầu sẽ sử dụng các biện pháp xử lý nền như móng băng hoặc móng bè. Đất nền cần được xử lý, gia cố bằng các phương pháp chuyên dụng để tăng độ cứng và khả năng chịu lực.

bien-phap-thi-cong-mong-10

Để lên được biện pháp thi công móng hợp lý và tiết kiệm thì việc khảo sát địa chất là rất cần thiết. Để kiểm tra hiện trường bạn có thể liên hệ với các công ty xây dựng uy tín và có kinh nghiệm như Hội Kiến Trúc. Bên cạnh đó chúng tôi còn nhận thiết kế nội thất sau khi hoàn thành công trình. Các kỹ sư sẽ khảo sát chính xác và tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

  • EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV