Mục lục bài viết

  Những điều cần lưu ý khi tháo dỡ công trình cũ đảm bảo an toàn

  Ngày đăng: 30/10/2020 - Lượt xem: 52552

  Phá dỡ công trình là công việc nguy hiểm, đòi hỏi trình độ và chuyên môn cao. Khi tháo dỡ công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn nếu nhà thầu yếu kém, đội ngũ nhân công không cẩn thận có thể dẫn đến các sự cố. Chẳng hạn như: đổ, nát công trình, rơi trong quá trình xây dựng, tai nạn điện và một số tai nạn quay vòng khác,… Vậy làm thế nào để tháo dỡ công trình cũ đảm bảo an toàn?

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-1

  Phá dỡ công trình không hề đơn giản như tưởng tượng

  Để xây dựng công trình hết chúng ta cần có một nền móng thật vững chắc. Nền móng đó thường được làm bằng bê tông vô cùng chắc chắn. Chính vì vậy mà việc tháo dỡ không hề đơn giản.

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-2

  Muốn phá dỡ một công trình cần huy động rất nhiều nhân công, cũng như xe tải. Rất nhiều người nghĩ rằng việc phá dỡ chỉ đơn giản là dùng xe máy, xe cẩu để phá móng. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-3

  Biện pháp thi công phá dỡ công trình

  Để tháo dỡ công trình cũ đảm bảo an toàn bạn cần phải lựa chọn biện pháp thi công phù hợp. Trong đó phải kể đến như là:

  Phá dỡ bằng thủ công

  Biện pháp này được thực hiện bằng sức người không sử dụng máy móc. Công nhân tháo dỡ bằng búa điện cầm tay, hoặc bằng máy nhỏ.

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-4

  Biện pháp trên thường áp dụng cho các công trình có diện tích hẹp, đường vào hạn chế. Thông thường, các công trình được thi công theo phương pháp này là những công trình nằm trong ngõ.

  Biện pháp này có nhiều nhược điểm. Bởi vì, sử dụng nguồn điện hay vật liệu như búa điện thì tốn rất nhiều thời gian cũng như kinh phí của gia chủ.

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-5

  Phương pháp phá dỡ công trình bằng máy móc

  Cụ thể, phương pháp thi công phá dỡ bằng máy móc là đơn vị nhà thầu sẽ huy động các phương tiện cơ giới như máy xúc lớn có đầu đục phá bê tông, máy ép bê tông để đưa vào. Dự án sẽ được thi công từ trên xuống dưới.

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-6

  Để thực hiện biện pháp này, nhà thầu phải xin phép xây dựng phá dỡ tại cơ quan hành chính Nhà nước. Phương pháp tháo dỡ này thường được áp dụng cho những khu đất rộng, những công trình lớn như chung cư, nhà máy, xí nghiệp, …

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-7

  Kinh nghiệm tháo dỡ công trình cũ đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí

  Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm tháo dỡ công trình cũ an toàn với chi phí hợp lý nhất mà bạn có thể tham khảo.

  Kinh nghiệm phá dỡ công trình cũ an toàn tại khu đông dân cư

  Phá dỡ công trình ở những vị trí đông dân cư, nhà trong ngõ, hẻm, để đảm bảo an toàn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-8

  • Đối với việc phá dỡ công trình ở khu đông dân cư sẽ không áp dụng biện pháp phá dỡ bằng thuốc nổ. Vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an toàn tính mạng của nhiều người. Phương án phá dỡ công trình tốt nhất là phá dỡ thủ công bằng máy cắt cầm tay, búa cầm tay,… Hoặc dùng máy đào có gắn kẹp, búa để phá bê tông.

  • Cách phá dỡ công trình cũ ở khu đông dân cư tốt nhất là bạn nên phun nước. Mẹo này vừa hạn chế bụi ảnh hưởng đến môi trường, vừa hạn chế vật liệu văng ra xung quanh.

  • Trước khi tiến hành phá dỡ cần che chắn cẩn thận để bảo vệ người và tài sản. Đừng quên tính toán kết cấu ngôi nhà, khả năng chịu lực để khi thi công không đổ sập bất ngờ.

  • Công trình cần được phá dỡ theo thứ tự từ trên cao xuống. Đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình từ ngoài vào trong sẽ đảm bảo an toàn tối đa.

  Kinh nghiệm phá dỡ công trình tại vị trí thoáng, ít dân cư

  Đối với những công trình nằm ở những khu đất thoáng, dân cư ít tập trung thì việc lựa chọn biện pháp phá vỡ sẽ linh hoạt hơn rất nhiều. Tùy theo kết cấu, độ khó của công trình cần phá dỡ mà lên phương án thi công công trình phù hợp.

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-9

  Thông thường, phương án thi công, phá dỡ ở vị trí có không gian thoáng là sử dụng xe kéo. Ưu điểm của công nghệ phá dỡ này là thi công đơn giản, phá dỡ nhanh chóng, đảm bảo an toàn cao.

  Tương tự như việc phá dỡ công trình ở nơi đông dân cư. Khi phá dỡ ở vị trí thoáng bạn cũng cần thiết che chắn cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Đồng thời, nên phun nước làm ướt tường để hạn chế bám bụi. Quá trình thi công cũng thực tương tự từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.

  thao-do-cong-trinh-cu-dam-bao-an-toan-10

  Tóm lại, để có thể tháo dỡ công trình cũ đảm bảo an toàn tiết kiệm chi phí là bạn cần có kế hoạch và thực hiện phương án thi công tốt nhất. Trước khi phá dỡ cũng làm vệ sinh, che chắn công trình. Khi tháo dỡ cần lựa chọn công nghệ phá dỡ phù hợp. Sau khi phá dỡ cần thu gom sắt thép, phế liệu có thể bán hoặc tái sử dụng để tiết kiệm chi phí.

  Dịch vụ phá dỡ công trình không như chúng ta nghĩ. Quá trình thực hiện dịch vụ không đơn giản. Mọi thắc mắc về dịch vụ phá dỡ, thiết kế kiến trúc hay thiết kế nội thất xin vui lòng liên hệ với Hội Kiến Trúc để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

  • EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

  ĐỐI TÁC

  Sở xây dựng Hà Nội
  Sở xây dựng Hà Nội
  Sở xây dựng Hà Nội
  24h
  CafeF
  Zing VN
  Afamily
  MB Bank
  Sunshine
  Techcombank
  Vinhomes
  VTV
  X

  NHẬN MẪU NHÀ MIỄN PHÍ

  Hotline : 02462.998.699
  Fanpage FacebookZalo : 02462.998.699