Quy trình xây móng nhà thực hiện như thế nào?

Ngày đăng: 30/10/2020 - Lượt xem: 9193

Móng nhà có vai trò vô cùng to lớn trong việc thiết kế kiến ​​trúc, nó quyết định đến sự bền vững của cả công trình. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại móng, nếu chọn loại móng không phù hợp với địa chất sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Hội Kiến Trúc sẽ chia sẻ đến các bạn các loại móng nhà thường gặp và quy trình xây móng nhà. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây.

quy-trinh-xay-mong-nha-1

Móng nhà là gì?

Móng hay còn được gọi với cái tên khác là móng nền. Đây là phần tử dưới cùng của công trình có nhiệm vụ truyền tải khối lượng công việc xuống đất.

quy-trinh-xay-mong-nha-2

Các loại móng thường gặp trong xây dựng nhà ở

Hiện nay, có 4 loại móng phổ biến trong các công trình nhà ở. Mỗi loại móng sẽ có một quy trình làm móng khác nhau. Vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng loại để tránh sử dụng sai quy trình xây móng nhà.

Móng đơn

Loại móng hỗ trợ một cột hoặc một cụm cột kết hợp với nhau để có tác dụng lực được gọi là móng đơn. Móng đơn thường được đặt dưới chân cột nhà, cột điện,..

quy-trinh-xay-mong-nha-3

Cấu trúc móng đơn có thể cứng, mềm hoặc kết hợp. Khi nằm riêng lẻ trên mặt đất, móng đơn có nhiều hình dạng khác nhau như vuông, chữ nhật, tròn,… Khi cải tạo sửa chữa nhà nhỏ, móng đơn là giải pháp tiết kiệm nhất.

Móng băng

Có dạng một dải dài, độc lập hoặc cắt ngang để đỡ tường và cột được gọi là móng băng. Trong xây dựng nhà ở, móng băng được lựa chọn nhiều nhất vì nó dễ thi công và có độ lún đều.

quy-trinh-xay-mong-nha-4

Móng băng được xây dựng bằng cách đào móng xung quanh khuôn viên hoặc đào song song. Khi tường và cột có cả hai hướng, móng băng sẽ có dạng bàn cờ trên mặt đất khi giao nhau.

Móng bè

Để giảm áp lực thi công móng bè sẽ được trải dưới toàn bộ kết cấu. Móng bè thường được sử dụng cho những khu vực có nền đất yếu.

quy-trinh-xay-mong-nha-5

Móng cọc

Truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất đá sỏi ở sâu bên dưới là móng cọc. Móng cọc được cấu tạo bởi cọc và đài cọc.

quy-trinh-xay-mong-nha-6

Quy trình xây móng nhà cho từng loại

Dưới đây là quy trình làm móng đơn giản, cơ bản mang lại công trình bền đẹp cho một số loại móng nhà phổ biến:

Quy trình làm móng đơn

Bước 1: Chuẩn bị

Cần vệ sinh mặt bằng, chuẩn bị vật tư, thiết bị, máy móc, nhân công xây dựng trước khi thi công móng đơn hay bất kỳ loại móng nào khác.

Bước 2: Đóng cọc

Vị trí đóng cọc, kích thước và khoảng cách sẽ được xác định dựa trên hồ sơ thiết kế. Cần chú ý độ lún của đất nếu thi công công trình trên nền đất yếu. Nền và đất có thể được gia cố bằng cọc tre, cừ tràm.

Bước 3: Đào hố móng

Đây là công đoạn đào hố móng khi cọc đã cố định. Chiều sâu và chiều rộng của hố móng phải đảm bảo chịu được tải trọng công trình.

Bước 4: Làm phẳng bề mặt móng

Có thể dùng đất để trải đều bề mặt hố, sau đó dùng máy dầm để làm phẳng bề mặt nền.

Bước 5: Đổ bê tông móng

Dưới bê tông móng, các thanh giằng hoặc các kết cấu tiếp xúc với đất khác sẽ là lớp bê tông có mục đích lót móng. Vai trò của lớp bê tông này là ngăn cản sự bốc hơi nước của lớp bên trên, đồng thời làm phẳng bề mặt hố móng. Ngoài ra, lớp bê tông móng sẽ hạn chế tối đa sự biến dạng của đất do tác động bên ngoài.

Bước 6: Gia công cốt thép

Phần móng thép trước khi đưa vào thi công phải được xem xét kỹ lưỡng. Cần tuân thủ quy trình kỹ thuật khi gia công để đảm bảo chất lượng cuối cùng.

Bước 7: Đổ bê tông móng

Một công việc quan trọng trước khi đổ bê tông móng là kiểm tra nền và trộn vữa. Nếu nền có nước đọng thì phải làm khô trước khi đổ. Phải trộn đúng tỷ lệ cát, đá, xi măng và nước.

Bước 8: Tháo cốt pha và dưỡng nền

Bạn có thể loại bỏ lớp nền và thực hiện dưỡng sau 1 đến 2 ngày. Có một số phương pháp bảo dưỡng như: phun nước liên tục, giữ ẩm bằng bao ni lông, bao ướt hoặc ván khuôn, phun hợp chất lên bề mặt bê tông để hạn chế sự thoát hơi.

quy-trinh-xay-mong-nha-7

Quy trình làm móng băng

Bước 1: Chuẩn bị

Làm tương tự như móng đơn.

Bước 2: Đào móng

Cần xác định trục công trình trên thửa đất đã san lấp căn cứ vào hồ sơ thiết kế. Tiếp theo là đào móng theo trục. Dọn sạch khu vực móng vừa đào, nếu có nước thì phải làm sạch để móng khô.

Bước 3: Gia công cốt thép

Thép yêu cầu sạch, không gỉ và không có bùn. Sử dụng phương pháp buộc thủ công hoặc hàn các mối nối.

Bước 4: Đóng lõi pha

Giai đoạn gia cố cần được chú trọng trước khi đổ bê tông. Ván khuôn không được mục nát, các vị trí tiếp xúc được gia cố bằng đinh.

Bước 5: Đổ bê tông

Tương tự như thi công móng đơn.

Bước 6: Bảo trì

Tương tự như thi công móng đơn.

quy-trinh-xay-mong-nha-8

Quy trình làm móng bè

Bước 1: Chuẩn bị

Tương tự như móng đơn

Bước 2: Đào hố và xây tường móng

Diện tích đất xác định theo hồ sơ thiết kế sẽ được sử dụng để đào hố móng. Giai đoạn tiếp theo đội thi công sẽ tiến hành xây tường móng.

Bước 3: Đổ bê tông

Khi đổ bê tông móng bè sẽ theo lớp, độ dày mỗi lớp từ 20 - 30cm. Lớp dưới bắt đầu đông thì đổ lớp trên.

Bước 4: Bảo trì

Tương tự với móng đơn

quy-trinh-xay-mong-nha-9

Quy trình làm móng cọc

Các bước làm móng cọc tương tự như móng đơn và băng.

quy-trinh-xay-mong-nha-9

Như vậy, Hội Kiến Trúc vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến móng, quy trình xây móng nhà cho từng loại. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có được những quyết định chính xác để áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà hay thiết kế nội thất có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899

  • EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV