Giằng tường là gì? Chức năng và tầm quan trọng của giằng tường trong xây dựng

Ngày đăng: 29/08/2020 - Lượt xem: 860

Giằng tường là gì? Là mộ câu hỏi khiến nhiều bạn trong ngành xây dựng cảm thấy lạ lẫm và không tránh khỏi sự tò mò. Vậy để hiểu rõ hơn về giằng tường thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về khái niệm, chức năng và tầm quan trọng của chúng thông qua những nội dung dưới đây.

giang-tuong-la-gi-1

Định nghĩa giằng tường là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế công trình thì giằng tường là lớp bê tông hoặc là lớp bê tông cốt thép được dùng để gắn kết cá đỉnh tưởng của trần nhà lại với nhau, trước khi đặt hoặc là đổ bê tông tấm sàn.

giang-tuong-la-gi-2

Công dụng của giằng tường đó chính là đỡ tường khi có tường chịu lực. Thỉnh thoảng, trong quá trình xây dựng người ta dùng giằng tường kết hợp làm móng khi xây dựng nhà phố cao tầng. Ngoài ra, chúng còn có công dụng phân bổ đều trọng lượng của sàn, nâng cấp độ cứng và giảm gây biến dạng cho sàn.

giang-tuong-la-gi-3

Đối với trường hợp khi thiết kế nội thất không nối liền với sàn như: nằm ở trong tường, lanh tô, giằng chống thấm,… Lúc này, giằng tường sẽ góp phần chống lún lệch, tăng thêm độ cứng kết cấu của công trình. Qua đó, chúng có thể tăng thêm sức chống lực các loại tải trọng ngang như là động đất, địa chấn,…

Chức năng của giằng tường trong kết cấu nhà

giang-tuong-la-gi-4

Được biết, một ngôi nhà sẽ có những kết cấu từng bộ phận một cách riêng lẻ. Và từng bộ phận như vậy sẽ có những chức năng, ứng dụng riêng của nó. Và dưới đây là những chức năng trọng yếu của giằng tường trong từng bộ phận:

- Chức năng đầu tiên của giằng tường đó chính là hỗ trợ phần bổ cân bằng tải trọng của bộ phận sàn tầng trên xuống tường.

- Chúng gắn kết các đỉnh tường của trần nhà trước khi bắt tay vào đổ móng, xây dựng tầng trên.

- Hỗ trợ hạn chế diễn ra độ biến dạng cho sàn nhà trong mọi trường hợp.

giang-tuong-la-gi-5

- Trong những điều kiện không tốt thì giằng tường sẽ giúp chống xoay, xô lệch ở những nút chân cột.

- Chúng tăng cường độ cứng, độ bền vững cho kết cấu trình.

- Tăng độ chịu đựng những loại tải trọng ngang trong quá trình xây.

giang-tuong-la-gi-6

- Ở một số thiết kế đặc biệt, chúng góp phần vào cấu tạo giằng móng.

- Chúng giúp tăng độ bền vững, tải trọng cho những loại tường chịu lực.

- Hỗ trợ tăng độ cứng cho kết cấu công trình.

giang-tuong-la-gi-7

Giằng tường có quan trọng không?

giang-tuong-la-gi-8

Trong thiết kế nội thất nhà ở, dù là bộ phận nào đi chăng nữa cũng đóng một vai trò quan trọng. Nên giằng tường sẽ góp phần tạo nên những thiết kế vững chắc, đảm bảo độ an toàn cho mọi người trong quá trình sinh sống.

Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ xây dựng nên những không gian đẹp và gọn gàng hơn. Nhìn chúng, chính là một yếu tố rất cần thiết, không thể nào thiếu được trong khâu thiết kế và xây dựng.

Có thể hình dung trường hợp không có giằng tường, trọng lượng của sàn tầng trên sẽ rơi vào trạng thái phân bổ không đồng đều. Chúng sẽ chỉ tập trung vào một số điểm của bờ tường mà thôi. Điều này sẽ tác động không hề nhỉ đến độ bền vững của ngôi nhà, sau một thời gian thì cũng sẽ bị hư hỏng, thậm chí là nứt và sập sàn.

giang-tuong-la-gi-9

Chưa dừng lại ở đó, nếu không có giằng tường thì sàn rất dễ bị tác động trước các lực, tác nhận từ môi trường xung quanh. Từ đó, ngôi nhà của các bạn sẽ rơi vào trạng thái xuống cấp, tổn hại nặng nề mà khó có thể khắc phục.

Trên đây là những kiến thức mà những người trong nghề xây dựng phải hiểu rõ giằng tường là gì, cũng như hiểu về chức năng và tầm quan trọng của chúng trong kết cấu của ngôi nhà. Hy vọng rằng, những thông tin chia sẻ phía trên đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của các bạn.

giang-tuong-la-gi-10

Liên hệ ngay hoikientruc.com để được tham khảo nhiều mẫu thiết kế nội thất mới nhất. Tại địa chỉ: 

ĐỊA CHỈ: Tầng 8, toà nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 - 0916.225.899
EMAIL: 
[email protected]

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV