Giấy phép xây dựng nhà ở

Ngày đăng: 15/07/2021 - Lượt xem: 1

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác cần xin cấp phép xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về giấy phép xây dựng nhà ở và các thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở mới nhất hiện nay. Bài viết bên dưới sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể và rõ ràng nhất cho vấn đề giấy phép xây dựng nhà ở.

Khái niệm chung về giấy phép xây dựng nhà ở

Khái niệm chung về giấy phép xây dựng nhà ởGiấy phép xây dựng nhà ở là một loại giấy tờ có xác nhận của cơ quan nhà nước cho phép cá nhân, tổ chức được quyền thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình... theo nhu cầu trong phạm vi nội dung được cấp phép. Giấy phép xây dựng nhà ở được ban hành theo mẫu nhất định. Giấy phép xây dựng nhà ở là công cụ để xác định việc người dân xây dựng có đúng theo quy định và quy hoạch của Nhà nước hay không. 

Hiện tại, trình tự và thủ tục xin cấp và cấp Giấy phép xây dựng nhà ở được quy định rõ ràng và cụ thể trong các Luật, Nghị định và các thông tư về xây dựng. Mọi hành vi xây dựng, sửa chữa không được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. 

Trường hợp nào phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Trường hợp nào phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà ởỞ Việt Nam, theo nội dung quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, bổ sung cho Điều 89 Luật xây dựng 2014 thì trước khi bắt đầu xây dựng công trình thì chủ đầu tư phải được cấp giấy phép xây dựng công trình. Nội dung của Luật liệt kê các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình được miễn giấy phép xây dựng nhà ở như sau: 

  • Nhà ở riêng lẻ dưới 07 tầng thuộc các dự án đầu tư xây dựng tại các khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 và đều đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Các công trình xây dựng cấp IV và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn dưới 07 tầng nằm ngoài khu vực có quy hoạch đô thị, khu vực có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc khu vực được quy hoạch xây dựng khu chức năng đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; 
  • Các công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở các miền núi, hải đảo nằm ngoài khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng cũng được miễn giấy phép xây dựng nhà ở.
  • Lưu ý rằng các công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong các khu bảo tồn, các khu di tích lịch sử - văn hóa sẽ không được miễn giấy phép xây dựng nhà ở. 

Nhìn chung, khi công trình xây dựng nhà ở sắp khởi công thuộc thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng nhà ở trên thì người dân mới được miễn giấy phép xây dựng. Còn các trường hợp khác thì khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ người dân phải có giấy phép xây dựng nhà ở được cơ quan có thẩm quyền cấp.
Một điểm cần lưu ý ở đây là trong trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng nhà ở thì người dân vẫn phải thông báo ngày khởi công xây dựng cho UBND cấp phường/xã nơi xây nhà bằng văn bản trong vòng ba ngày làm việc trước thời điểm khởi công xây dựng để tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng quản lý.

Các hình thức xử lý khi xây dựng không có giấy phép xây dựng nhà ở?

Các hình thức xử lý khi xây dựng không có giấy phép xây dựng nhà ởXây dựng không có giấy phép xây dựng nhà ở, xây dựng trái phép là hiện tượng xảy ra rất phổ biến tại tất cả các địa phương ở Việt Nam. Xây dựng không phép là hành vi của người dân khi khởi công xây dựng nhà ở mà không có giấy phép xây dựng nhà ở do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, loại trừ trường hợp được miễn theo quy định pháp luật. 

Tùy thuộc vào vấn đề vi phạm và việc nhà ở đang xây dựng hay đã xây dựng xong mà có hình thức xử lý khác nhau.

Khoản 5 Điều 15 trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017 quy định hình thức xử phạt đối với các hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

các biện pháp khắc phục hậu quả do xây dựng không có giấy phép xây dựng nhà ở

  • Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với các hành vi xây dựng không có giấy phép nhà ở riêng lẻ nằm trong các khu bảo tồn, các khu di tích lịch sử - văn hóa tại nông thôn.
  • Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với các hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị không có giấy phép.

Theo khoản 11 điều 15 của nghị định trên, ngoài việc nộp phạt hành chính thì các cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do xây dựng không có giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

  • Đình chỉ thi công công trình xây dựng chưa được cấp giấy phép xây dựng nhà ở;
  • Các cá nhân, tổ chức có hành vi phạm phải hoàn tất thủ tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở trong vòng 60 ngày từ ngày nhận được văn bản đình chỉ xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền ban hành;
  • Sau khoảng thời gian quy định, nếu công trình xây dựng vi phạm vẫn không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở thì buộc phải tháo dỡ theo quy định pháp luật. 

Trên đây là một số thông tin mới nhất về giấy phép xây dựng nhà ở và các lưu ý khi tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng. Mong rằng các thông tin trên có thể hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu các vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng nhà ở hiện nay.  
 
 


 

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV