Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở có gì?

Ngày đăng: 15/07/2021 - Lượt xem: 1

Đối với các trường hợp thuộc diện phải xin giấy phép xây dựng nhà ở, trước khi thi công bạn cần tiến hành xin cấp phép xây dựng nhà ở. 

Cụ thể hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở đầy đủ theo luật mới nhất bao gồm những gì? Thủ tục tiến hành như thế nào để hạn chế sai sót? Bài viết bên dưới sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về vấn đề này.

Thông tin đầy đủ của hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

 hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở chuẩn bị 02 bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở với đầy đủ giấy tờ cần thiết và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Nội dung của hồ sơ xin giấy phép xây dựng sẽ có một số điểm khác nhau tùy theo mục đích. Bao gồm: Cấp mới, cấp lại và điều chỉnh hoặc gia hạn giấy phép xây dựng.

Cấp mới giấy phép xây dựng nhà ở

Cấp mới giấy phép xây dựng nhà ở

 • Bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở cần đầy đủ những tài liệu sau:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở,  tùy theo nhà ở đô thị hay nhà ở nông thôn sẽ có mẫu áp dụng riêng;
 • Bản sao công chứng còn thời hạn một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như sổ hồng, sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận khác theo quy định cụ thể của Luật đất đai;
 • Hai bộ bản vẽ thiết kế thi công hoặc kỹ thuật do các cá nhân, đơn vị thiết kế đảm nhận và được đơn vị thi công/chủ đầu tư thẩm định và phê duyệt.
 • Bản sao hoặc tệp tin điện tử có chứa hình chụp bản gốc văn bản chấp thuận về biện pháp thi công móng của đơn vị thi công/chủ đầu tư xác nhận đảm bảo an toàn cho công trình nhà ở và các công trình lân cận.
 • Văn bản gốc có cam kết của đơn vị thi công/chủ đầu tư xác nhận bảo đảm an toàn đối với các công trình liền kề đối trong trường hợp công trình xây dựng có công trình liền kề;

Ngoài ra còn có các văn bản, giấy tờ cần thiết khác tuỳ thuộc vào loại hình công trình thi công.

Cấp lại giấy phép xây dựng nhà ở

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép xây dựng, trong đó giải thích rõ lý do đề nghị cấp lại: bị mất, bị rách hoặc muốn cấp lại dưới hình thức bản sao từ bản gốc.
 • Bản gốc giấy phép xây dựng đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp (chỉ áp dụng với trường hợp bị mất, rách hoặc cấp lại bản sao).

Điều chỉnh, gia hạn thời hạn giấy phép xây dựng nhà ở

 • Đơn đề nghị Điều chỉnh/Gia hạn giấy phép xây dựng nhà ở theo mẫu có sẵn;
 • Bản gốc giấy phép xây dựng nhà ở đã được cấp trước đó;
 • Bản sao hoặc tệp tin điện tử chứa bản chụp chính bản vẽ thiết kế/thi công trong đó có mặt cắt bộ phận, mặt bằng, mặt đứng cùng với văn bản phê duyệt điều chỉnh thiết kế áp dụng riêng đối với trường hợp điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở.

Thủ tục cần thiết khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục cần thiết khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ởDưới đây là trình tự khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở và xin cấp phép xây dựng.

 • Bước 1: Kiểm tra thông tin để xác định loại hình công trình thi công và vị trí thửa đất có thuộc diện được miễn cấp giấy phép theo quy định của pháp luật không. Nếu có, vui lòng chuẩn bị bước tiếp theo.
 • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở được nhắc đến ở phần trên.  
 • Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở bằng cách trực tiếp hoặc qua bưu điện. Các cá nhân/tổ chức có nhu cầu xin cấp phép sẽ nộp bộ hồ sơ tại cơ quan nhà nước cụ thể là UBND (quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh) có thẩm quyền để tiếp nhận và giải quyết.
 • Bước 4: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành rà soát, xem xét, kiểm tra, thẩm định hồ sơ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở.
 • Bước 5; Trả kết quả. Cơ quan nhà nước liên hệ cấp Giấy phép xây dựng nếu hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu và phù hợp với quy định pháp luật. 

thẩm định hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở
Trường hợp sau khi xem xét, thẩm định hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở đã nộp không đủ điều kiện cấp phép, cơ quan chức năng sẽ giải trình cụ thể cho người dân.

Thời gian để hoàn tất thủ tục cấp giấy phép xây dựng mới và điều chỉnh giấy phép xây dựng là khoảng 1 tháng đến 2 tháng.

Thời gian để hoàn tất thủ tục xin gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng là khoảng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất về thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở hiện nay. 
Hãy lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và giúp quá trình thẩm định hồ sơ diễn ra nhanh chóng hơn đấy.


 

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV