Hồ Sơ Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Cần Những Gì?

Ngày đăng: 16/07/2021 - Lượt xem: 1

Để công trình xây dựng không gặp phải yếu tố rủi ro về vi phạm pháp luật, trước khi khởi công cần đảm bảo hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở đã được phê duyệt. Vậy cần làm gì để quá trình này diễn ra nhanh chóng, hiệu quả? Sau đây sẽ là một vài kinh nghiệm và những quy định luật pháp Việt Nam liên quan đến vấn đề này.

Điều kiện để thiết lập hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở Điều kiện để thiết lập hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở

Dựa trên Luật xây dựng có hiệu lực năm 2014, điều kiện để cấp phép xây dựng nhà ở được quy định chi tiết như sau:

 • Xây dựng công trình, nhà ở phải phù hợp với mục đích sử dụng đất, dựa trên quyết định quy hoạch sử dụng đất được ban hành bởi Ủy ban nhân dân các cấp.
 • Đảm bảo yếu tố an toàn cho toàn bộ công trình và khu vực xung quanh; yêu cầu thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường và phòng, chống cháy nổ. Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến bảo đảm cơ sở hạ tầng, đê điều, giao thông, di tích, di sản văn hóa, năng lượng và công trình thủy lợi.
 • Nhà ở, công trình được xây phải đảm bảo không cách an toàn so với các vị trí, địa điểm dễ cháy nổ và độc hại 
 • Với nhà ở riêng lẻ, áp dụng chính xác các tiêu chuẩn, quy định, quy chuẩn kỹ thuật riêng khi sử dụng vật liệu xây dựng để phù hợp với công năng và công nghệ nhất định. Công trình phải đảm bảo khả năng chịu lực tốt, an toàn mỹ quan, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy, nổ hiệu quả. Ngoài ra, diện tích của sàn xây dựng phải nhỏ hơn 250m2, chiều cao không quá 12m, hoặc không quá 3 tầng, phù hợp với bản quy hoạch xây dựng đã được duyệt. Mọi rủi ro liên quan đến chất lượng thiết kế hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường phải được chủ đầu tư chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật.

*Lưu ý: 

 • Với nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn, đòi hỏi công trình xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết tại các điểm dân cư nông thôn.
 • Với nhà ở riêng lẻ tại thành phố, chủ đầu tư, cá nhân phải đảm bảo công trình phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, kiến trúc đô thị, quy chế quản lý quy hoạch và thiết kế đô thị.
 • Sau khi nắm rõ các điều kiện cơ bản này, khách hàng sẽ chuyển qua giai đoạn chuẩn bị hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở, dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở cần những gì?

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở cần những gì?Theo Khoản 1 - Điều 95 - Luật Xây Dựng 2014, quy định như sau:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng của cá nhân, chủ đầu tư
 • Một bản sao các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở
 • Khi xây dựng công trình liền kề với một hay nhiều công trình khác, cần kèm theo cam kết của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn cho các công trình này. Ngoài ra, còn phải bổ sung tệp tin hoặc bản sao văn bản đã chấp thuận biện pháp thi công của công trình.

Dưới đây là hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở trong một số trường hợp đặc biệt và cụ thể như sau:

một số trường hợp đặc biệt và cụ thể Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở không theo tuyến

 

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy xây dựng nhà ở (Mẫu 01 - Phụ lục II của Nghị định 15/2021)
 • Các giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật
 • Văn bản thông báo kết quả thẩm định về hồ sơ bản vẽ, xây dựng có dấu xác nhận của cơ quan chuyên môn; bản quyết định phê duyệt dự án; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế và một số giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường khi xây dựng công trình.
 • Hai bộ bản vẽ thiết kế xây dựng, bao gồm: bản vẽ kiến trúc các mặt chủ yếu của công trình; bản vẽ tổng mặt bằng của dự án và mặt bằng vị trí xây dựng trên lô đất; bản vẽ mặt cắt móng, mặt bằng; bản vẽ cho thấy kết cấu chính của công trình; bản vẽ kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng bên ngoài dự án.

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở theo tuyến

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở theo tuyếnCác loại giấy tờ, văn bản sẽ được chuẩn bị tương tự với hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở không theo tuyến, tuy nhiên cần lưu ý ở loại giấy chứng minh quyền sử dụng đất.  Mọi người chỉ cần một trong các giấy tờ minh chứng cho phần đất mình đang sở hữu, hoặc quyết định thu hồi đất của nhà nước theo quy định của luật đất đai, hoặc văn bản chấp thuận về vị trí và phương án tuyến cho công trình xây dựng.

Hồ sơ cấp giấy xây dựng cho công trình tượng đài, công trình quảng cáo

 • Với công trình tượng đài, cần chuẩn bị hồ sơ tương tự như công trình xây dựng không theo tuyến, cùng với văn bản chấp thuận về vai trò văn hóa của công trình sẽ xây dựng.
 • Với công trình quảng cáo, quá trình cấp phép xây dựng dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo

Hội Kiến Trúc Xây Dựng Nội Thất hy vọng bài viết về hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở có thể cung cấp cho khách hàng những chi tiết và thông tin hữu cần thiết. Có thể truy cập theo website https://hoikientruc.com/ hoặc gọi vào SĐT 0246.998.699 để trực tiếp hỏi-đáp cùng đội ngũ tư vấn của chúng tôi.

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV