Loại Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở Có Thời Hạn Bao Lâu ?

Ngày đăng: 16/07/2021 - Lượt xem: 1

Giấy phép xây dựng nhà ở là văn bản thủ tục có thời hạn và giá trị hiệu lực căn cứ theo luật định. Vì thế, khi thi công bất kỳ công trình nào, từ quy mô nhỏ đến lớn thì phải biết được giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâu, hỗ trợ quá trình thi công diễn ra liên tục. Dưới đây là tất cả kiến thức liên quan đến vấn đề này.

Khái niệm cơ bản về giấy phép xây dựng nhà ở 

Giấy phép xây dựng nhà ở là loại văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và cấp cho các nhà đầu tư khi tiến hành xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hoặc di dời công trình đang thực hiện.

Căn cứ vào luật Xây dựng 2014 - Khoản 18 điều 3: Giấy phép xây dựng có thời hạn được định nghĩa là văn bản hành chính quy định việc cấp phép xây dựng nhà ở cá nhân, được sử dụng trong thời gian nhất định dựa trên kế hoạch quy hoạch xây dựng đã thông qua.

Dựa trên khoản 1-Điều 89 của Luật xây dựng sửa đổi năm 2014, đối tượng có quyền được cấp giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn là chủ thầu hoặc đầu tư phụ trách công trình xây dựng nhà ở cụ thể.

Văn bản giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâu?

Văn bản giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâu?Dựa trên khoản 10 điều 90 của Luật xây dựng (2014), giấy phép xây dựng bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày được cấp và không sử dụng quá 12 tháng sau khi đã được cấp.
Theo điều 99 của Luật xây dựng, khi giấy phép hết hiệu lực mà công trình vẫn chưa thi công, mọi người phải đăng ký tái gia hạn Văn bản cấp phép xây dựng, dựa trên: 

 • Bất kỳ loại giấy phép xây dựng nào cũng chỉ được tái gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 tháng.
 • Khi đã hết thời gian gia hạn, công trình xây dựng vẫn chưa được thi công thì bắt buộc chủ thầu phải nộp hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Bộ hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ chính sau: Bản chính của giấy phép xây dựng đã được cấp và lưu hành trước đó và Đơn đề nghị cơ quan hành chính có thẩm quyền gia hạn giấy cấp phép.

Tuy nhiên, đối với nhà ở hoặc công trình riêng lẻ, khi chủ hộ hoặc chủ đầu tư đã có giấy cấp phép vẫn chưa thực hiện được, có thể xin phép gian hạn thời gian cho đến khi quy hoạch được triển khai. 

Cho nên, dù bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có kế hoạch xây dựng nhà ở, công ty,... phải tìm hiểu một số quy định liên quan, bao gồm thông tin về giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâu.  Nhưng hiện nay, pháp luật Việt Nam có quy định từng trường hợp cụ thể có hoặc không cần xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở. 

Trường hợp cần cấp giấy phép xây dựng nhà ởTrường hợp cần cấp giấy phép xây dựng nhà ở

 • Công trình, nhà ở được xây dựng tại khu đô thị, hoặc nhà riêng của các hộ gia đình tại nông thôn.
 • Khi cần sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất nhà ở đang tồn tại, thậm chí là thay đổi kiến trúc, gây ảnh hưởng lớn đến tổng thể của toàn toàn bộ ngôi nhà.

Trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng nhà ởTrường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng nhà ở

 • Đối với từng khu vực riêng lẻ ở vùng nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa hiện chưa được quy hoạch theo chỉ thị của chính phủ.
 • Chỉ sửa chữa, cải thiện một phần nhỏ cấu trúc bên trong ngôi nhà, gây tác động hoặc làm thay đổi bề mặt ngoài, cũng như tính an toàn và công năng sử dụng.
 • Dưới đây là một số công trình, nhà ở cụ thể được miễn giấy phép xây dựng:
  • Các công trình được xây dựng khẩn cấp theo chỉ thị chính phủ, công trình bí mật của Nhà nước, và kiến trúc hạ tầng nằm ở hai đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh (thành phố) trở lên. 
  • Loại công trình chỉ phục vụ tạm thời, hỗ trợ cho dự án xây dựng công trình, nhà ở chính
  • Những công trình nằm trong dự án đầu tư và xây dựng được Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ và Chủ tịch UBND ra quyết định đầu tư.
  • Loại công trình được hình thành thuộc dự án phát triển khu công nghiệp , chế xuất được cơ quan nhà nước phê duyệt và thẩm định xây dựng.
  • Xây dựng công trình thuộc các tuyến ngoài đô thị , phù hợp với quy hoạch xây dựng chung của nhà nước, được chấp thuận và phê duyệt về hướng tuyến công trình.
  • Công trình sửa chữa nhẹ, tiến hành bên trong, không thay đổi ảnh hưởng đến an toàn của môi trường và các công trình xung quanh.
  • Loại dự án xây dựng thay đổi bề mặt ngoài, nhưng cấu trúc không tiếp giáp với đường cong đô thị.
  • Các cơ sở hạ tầng ở nông thôn khi xây dựng chỉ yêu cầu báo cáo tài chính - kinh tế - kỹ thuật, hoặc chưa có địa điểm quy hoạch.

Đối tượng liên quan đến giấy cấp phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâuĐối tượng đầu tư khi tham gia vào các dự án vừa kể trên thì không cần phải nắm rõ thông tin liên quan đến giấy cấp phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâu. Chú ý, đối với công trình miễn phí giấy phép xây dựng, đòi hỏi quá trình lưu và theo dõi hồ sơ thiết kế thường xuyên.

Bài viết trên đây thông báo chi tiết các quy định liên quan đến câu hỏi “Giấy cấp phép xây dựng nhà ở có thời hạn bao lâu?”, hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng tốt nhất. Truy cập vào website hoikientruc.com hoặc liên hệ nhanh qua HOTLINE 02462.998.699 để được đội ngũ Hội Kiến Trúc Xây Dựng Nội Thất tư vấn chi tiết.

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV