Điều kiện và thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Ngày đăng: 30/07/2021 - Lượt xem: 1

Trừ một số trường hợp được miễn, còn không các chủ đầu tư thường phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trước khi tiến hành khởi công. Muốn đảm bảo tiến độ, mọi người cần chú ý tuân thủ đúng quy định về hồ sơ và thủ tục. Ngay sau đây, Hội Kiến Trúc sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Mời mọi người cùng đọc và tham khảo nội dung này.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Ngoài đối tượng miễn cấp giấy phép xây dựng nhà ở thì chủ đầu tư cần phải lưu ý những điều kiện sau đây:

Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ khu đô thị

Khi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc khu đô thị, mọi người phải tuân thủ theo quy định thiết kế nêu trong văn bản pháp luật sao cho phù hợp với mục đích sử dụng đất. Đặc biệt là những nơi đang quy hoạch hoặc chịu sự quản lý của cơ quan thẩm quyền có chức năng ban hành và phê duyệt.

Ngoài ra trong thời gian thi công phải đảm bảo an toàn 100% các công trình, dự án lân cận, cam kết không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh hay hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm cầu đường giao thông, điện nước hay khu di tích lịch sử. Tất cả đối tượng và bản vẽ thiết kế phải đảm bảo an toàn chống cháy nổ hay phá vỡ hàng rào quốc phòng an ninh xã hội.

Những vị trí xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu đô thị thuộc phần quy hoạch, những chi tiết đưa vào bản vẽ cũng phải đảm bảo tuân thủ quy chế quản lý kiến trúc và thiết kế đô thị mà đơn vị chức năng ban hành..

Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn

Đơn giản hơn với khu đô thị, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn ngoài đảm bảo an toàn cho môi trường sống và người thi công thì phải khả thi, chi tiết có tính phù hợp trong lộ trình phát triển điểm dân cư tập trung. Những bản vẽ trong quá trình xem xét nếu có ảnh hưởng tới chiến lược do cơ quan quản lý nhà nước thiết lập có khả năng cũng sẽ bị bác bỏ.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Tùy từng cách thức làm việc ở khu vực địa phương mà hồ sơ cần chuẩn bị gồm 1 đến 2 bộ. Tuy nhiên, tổng thể chung, trong đó phải có những giấy tờ sau: 

  • Đơn đề nghị hay đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở theo mẫu chung từng đơn vị ủy ban nhân dân các cấp công khai.

  • Bản sao hay giấy tờ liên quan chứng minh quyền sử dụng đất dành cho khu vực tiến hành xây dựng nhà ở tại đó.

  • Bản vẽ thiết kế xây dựng chi tiết bao gồm sơ đồ vị trí, mặt bằng, công trình ngầm, hệ thống cơ sở hạ tầng điện nước với tỷ lệ tuân theo quy định pháp luật trong Luật xây dựng. Thông thường là 1/50 đến 1/5000 tùy từng yêu cầu cho các hạng mục khác nhau. 

Ngoài ra, đối với những ngôi nhà ở riêng lẻ xây dựng có công trình liền kề, chủ sở hữu phải bổ sung thêm giấy cam kết đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng hay tác động gì tới khu vực đó.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Dưới đây là các bước tiến hành xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, mời chủ đầu tư tham khảo và tìm hiểu thật kỹ trước khi thi công:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị và hoàn thành bộ hồ sơ như trên, mọi người sẽ mang nộp tại ủy ban nhân dân các cấp tương ứng (nơi dự kiến ngôi nhà sẽ tiến hành xây dựng theo kế hoạch ban đầu trong giấy chứng minh quyền sử dụng đất).

Trường hợp không có thời gian, chủ đầu tư hãy gửi qua đường bưu điện cho nhanh. Tuy nhiên, để tránh thất lạc hồ sơ làm chậm tiến độ xét duyệt, thi công, tốt nhất mọi người nên tranh thủ một chút tới trực tiếp văn phòng, cơ quan hành chính nộp hồ sơ. Trong lúc đó, nếu có vấn đề gì xảy ra hay cần bổ sung thêm giấy tờ gì cũng tiện và nhanh hơn.

Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Ủy ban nhân dân cấp huyện là đơn vị có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ cá nhân, tổ chức muốn xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Cán bộ nhân viên chuyên trách sẽ tiến hành kiểm tra các thông tin và giấy tờ. Sau khi rà soát, kiểm tra không có vấn đề. Trường hợp thiếu, cán bộ sẽ hướng dẫn và yêu cầu bổ sung thêm.

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Trong thời gian này, cơ quan chức năng sẽ xem xét và xử lý đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho nhà đầu tư. Nếu đảm bảo điều kiện, tuân thủ đúng quy định thì ký và đóng dấu phê duyệt luôn. Ngược lại còn vướng mắc một số vấn đề khác, cơ quan chức năng cũng sẽ thông báo cho nhà đầu tư (người nộp đơn) biết theo đúng quy định. Thông thường thời gian chờ xử lý có thể rơi vào khoảng 15 đến 30 ngày tùy từng trường hợp.

Bước 4. Trả kết quả 

Tới ngày hẹn, chủ đầu tư quay lại ủy ban nhân dân cấp huyện để nhận giấy phép xây dựng và hồ sơ cần thiết. Trong đó bao gồm bản vẽ thiết kế có chữ ký và xác nhận đóng dấu của cơ quan chức năng phê duyệt. Nếu lần trước chưa đóng lệ phí thì chủ đầu tư phải nộp tiền theo quy định từng địa phương rồi mới nhận được kết quả.

Bước 4. Trả kết quả

Thời gian này, cơ quan chức năng có thể chỉ hỗ trợ trả một phần kết quả để đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư. Trong trường hợp như vậy, mọi người cần phải hỏi thêm khi nào mới nhận được đầy đủ để sắp xếp tới lấy cho phù hợp, tránh mất công đi lại nhiều lần.

Trên đây, chúng tôi đã phân tích những điều kiện và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Nếu có câu hỏi hay cần giúp đỡ, tư vấn thêm, hãy liên hệ tới Hội Kiến Trúc theo số điện thoại: 02462.998.699 hoặc truy cập website: https://hoikientruc.com/ để tìm hiểu và giải đáp nhanh nhất.

 

 

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV