Hướng dẫn làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở chi tiết từ A tới Z

Ngày đăng: 30/07/2021 - Lượt xem: 1

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian phê duyệt và tiến độ thi công. Vì vậy, mọi người phải hết sức cẩn thận từng chút cho công việc này. Tuy nhiên, mỗi khu vực quận huyện, tỉnh, thành phố lại áp dụng một mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng. Điều này khiến cho các chủ đầu tư gặp không ít khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Bởi thế hôm nay, Hội Kiến Trúc sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở để mọi người cùng tham khảo.

Tại sao phải làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở?

đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở

Trừ một vài trường hợp đặc biệt, chúng ta phải làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở nộp cùng bộ hồ sơ để gửi lên cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt. Khi được thông qua và đầy đủ chữ ký, đóng dấu của cơ quan quản lý khu vực đất cho phép có thể tiến hành xây dựng nhà ở theo kế hoạch dự kiến ban đầu. 

Căn cứ khi làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở

Căn cứ khi làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở

Theo Thông tư số 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở nêu rõ:

  • Nội dung thông tư có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2016 cho phép sử dụng mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở dùng chung cho các công trình, dự án khác. Trong đó bao gồm những vị trí thuộc khu đô thị, đang thực hiện sửa chữa, cải tạo, nâng cấp…

  • Trong quá trình xây dựng nhà ở, cơ quan nhà nước có trách nhiệm giám sát và kiểm tra nhằm hạn chế rủi ro, tránh mất trật tự, an ninh và mỹ quan khu vực xung quanh. Vì vậy, chủ đầu tư phải làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở gửi lên cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xác minh và cho phép khởi công xây dựng nhà ở trên địa bàn theo đúng quy định pháp luật.

Đây chính là căn cứ áp dụng khi làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp luật, cơ quan chức năng sẽ ký và đóng dấu xác nhận, cho phép xây dựng nhà ở mà không gây ảnh hưởng tới tiến độ hay thời gian khởi công.

Những nội dung cần viết trong đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở

Những nội dung cần viết trong đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở

Từng địa phương áp dụng mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng. Nhưng chung quy lại vẫn phải tuân thủ và đảm bảo các thông tin dưới đây:

Nơi gửi 

Đây chính là cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại vị trí muốn thi công. Phần này phải ghi đầy đủ, chi tiết địa chỉ cụ thể từ tên quận, huyện, thị xã...

Thông tin cá nhân

Mô tả khái quát về bản thân, cung cấp các thông tin cá nhân như: họ tên, tuổi, công việc, nguyên quán, nơi định cư, sinh sống và làm việc (nếu cần)

Thông tin công trình

Căn cứ vào giấy tờ hợp pháp chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ vị trí dự kiến tiến hành xây dựng nhà ở. Đối với những nơi không xác định được khu vực chính xác, chúng ta cần phải mô tả khái quát để cơ quan chức năng hình dung ra vị trí đang được đề nghị xét duyệt.

Nội dung đề nghị cấp phép

Nội dung đề nghị cấp phép

Trong phần này, người viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở phải thể hiện chi tiết kế hoạch thi công theo bản thiết kế.

  • Cấp công trình: dựa vào các tiêu chí khác nhau như chiều cao, số tầng và tổng diện tích sàn để phân loại. Ví dụ nhà ở cấp 4 có chiều cao không vượt quá 6 mét. Những ngôi nhà khác từ 28 mét trở xuống phân vào công trình cấp 3.

  • Diện tích xây dựng tầng trệt: Tính toán, đo lường và ghi rõ phần dự kiến thi công theo đơn vị mét vuông.

  • Tổng diện tích sàn: Với từng khu vực ghi rõ số liệu diện tích cụ thể tính theo đơn vị mét vuông. Trong đó có tầng hầm, tầng lửng, tầng kỹ thuật, tầng trên mặt đất…

  • Chiều cao: Tất cả chiều cao ở các tầng trong nhà phải được liệt kê và ghi chép đầy đủ vào đơn xin cấp phép xây dựng.

  • Số tầng: Dựa trên kế hoạch và bản vẽ ghi lại số tầng dự định triển khai. Trong đó, thống kê chi tiết số tầng từng khu vực trong căn nhà.

Cam kết cá nhân và hộ gia đình

Một trong những nội dung phải đưa vào đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở chính là lời cam kết. Phần này có mục đích đảm bảo mức độ an toàn cho người dân địa phương và các hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình lân cận, dự án xung quanh trong thời gian xây dựng không bị tác động hay có bất cứ ảnh hưởng nào. Thậm chí, lời cam kết của cá nhân và hộ gia đình phải tuân thủ nguyên tắc phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, không gây rối, mất trật tự an ninh - xã hội. 

Một vài nội dung khác

Một vài nội dung khác

Trong một số trường hợp, mảnh đất sở hữu không được cấp phép xây dựng nhà ở. Vì lý do nào đó, cơ quan chức năng yêu cầu bổ sung thêm thông tin khác xác minh việc sử dụng đất là hợp lệ và tuân thủ đúng quy định thì chủ đầu tư phải đề cập trong đơn. Đặc biệt đối với những ai đã từng xin cấp phép xây dựng nhà ở trước đó nhưng gặp vấn đề chưa thể giải quyết, xử lý.

Nơi nộp đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở 

Đầu tiên, chúng ta phải xác định thật rõ vị trí và địa điểm tiến hành xây dựng nhà ở. Sau đó trả lời câu hỏi nó thuộc quận huyện nào. Tiếp theo là mang hồ sơ có đựng đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở đã chuẩn bị tới Ủy ban nhân dân huyện đó và nộp cho cán bộ địa phương. Dĩ nhiên địa chỉ này phải trùng khớp với cơ quan gửi trong đơn xin cấp phép.

Trên đây, Hội Kiến Trúc đã hướng dẫn mọi người làm đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở. Nếu chưa rõ hạng mục nào hay cần sự giúp đỡ, hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline 02462.998.699. Chúng tôi luôn có mặt hỗ trợ mọi người bất cứ khi nào.

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV