Những điều cần biết về giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ mới nhất 2021

Ngày đăng: 30/07/2021 - Lượt xem: 1

Hiện nay quy định về xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đã có những sự thay đổi mới và có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Vậy những quy định mới là gì? Xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại thành thị, nông thôn cần có những điều kiện gì? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về những quy định đó nhé!

Nhà ở riêng lẻ được hiểu là gì?

giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Hiểu đơn giản, nhà ở được xây dựng trên thửa đất riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân là nhà ở riêng lẻ. Nhà ở riêng lẻ được chia theo khu vực, tại đô thị và nông thôn. Nhà ở riêng lẻ phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với mảnh đất đó.

Theo quy định mới giấy phép xây dựng bao gồm các loại nào?

Theo quy định mới giấy phép xây dựng bao gồm các loại nào?

Theo quy định pháp luật, từng hoạt động của chủ đầu tư sẽ tương ứng với các loại giấy phép xây dựng khác nhau. Tại khoản 3, Điều 89, Luật xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung 2020, các loại giấy phép xây dựng bao gồm: giấy phép xây dựng mới; giấy phép di dời công trình; giấy phép sửa chữa, cải tạo và giấy phép xây dựng có thời hạn.

Trong đó, đối với giấy phép di dời công trình phải có đầy đủ nội dung theo quy định như tên công trình dự án, tên và địa chỉ của chủ đầu tư… Ngoài ra, giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, công trình dân dụng, công nghiệp cần phải có thêm nội dung về diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1, số tầng, chiều cao toàn công trình.

Những quy định mới của pháp luật về điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Từ ngày 1/1/2021, quy định về điều kiện xin giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ có những thay đổi mới cả ở đô thị và nông thôn. Theo dõi tiếp bài viết để biết rõ những thay đổi đó nhé!

Điều kiện đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Điều kiện đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Đầu tiên, mục đích xây dựng nhà ở phải phù hợp với mục đích sử dụng đất. Mục đích sử dụng phải đúng theo quy định của pháp luật về đất đai được ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Thứ hai, quá trình xây dựng phải đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận. Phải đáp ứng yêu cầu về phòng chống cháy nổ; đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật, các công trình thủy lợi, công trình văn hóa xã hội, công trình liên quan đến an ninh quốc phòng và phải bảo vệ môi trường. 

Thứ ba, để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, thiết kế nhà ở phải tuân tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn của pháp luật về vật liệu xây dựng. Đảm bảo có đủ điều kiện để ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống cháy nổ; đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn, bảo vệ môi trường.

Thứ tư, phải có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nhà ở riêng lẻ phải phù hợp với thiết kế đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc được ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu được xây dựng tại khu vực chưa có quy hoạch chi tiết.

Nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại nông thôn

Theo luật Xây dựng hiện hành, nhà ở riêng lẻ khi xây dựng tại nông thôn được quy định phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của điểm dân cư nông thôn. Điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ tại nông thôn không được pháp luật quy định. 

Pháp luật miễn giấy phép xây dựng cho những công trình nhà ở riêng lẻ nào?

Pháp luật miễn giấy phép xây dựng cho những công trình nhà ở riêng lẻ nào?

Căn cứ tại Điều 89, Luật xây dựng sửa đổi năm 2020, giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ được miễn cấp cho công trình thuộc những trường hợp sau:

  • Những công trình nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng phải có quy mô dưới 7 tầng; thuộc dự án đầu tư đầu tư xây dựng nhà ở (quy hoạch chi tiết 1/500), xây dựng khu đô thị. Những dự án này phải được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị và có quy mô dưới 7 tầng. Đồng thời, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không thuộc khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, xây dựng khu chức năng cũng được nhà nước miễn giấy phép xây dựng.

  • Những công trình nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng tại miền núi, miền cao, vùng hải đảo cũng không cần có giấy phép xây dựng. Nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử - văn hóa không nằm trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Để nhanh chóng xin được giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín. Tự tin là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc, Hoikientruc.com chính là một địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn có được giấy phép xây dựng nhà ở nhanh chóng, dễ dàng. 

Mọi thắc mắc xin liên hệ với Hội kiến trúc qua hotline 02462 998 699. Hoặc cũng có thể truy cập website Hoikientruc.com để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất. 

Trên đây là những điều cần biết về quy định cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ mới nhất hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về những quy định mới và tìm cho mình được địa chỉ hỗ trợ dịch vụ giấy phép xây dựng nhà ở uy tín. 

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV