Giới thiệu chi tiết hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Ngày đăng: 30/07/2021 - Lượt xem: 1

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cho phép các cá nhân, tổ chức được phép xây dựng công trình, nhà ở,... theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cho phép. Để được xây dựng nhà ở, bạn cần phải nhận được giấy phép xây dựng từ địa phương. Vậy làm sao để được cấp giấy phép xây dựng? Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở cần những giấy tờ? Tất cả các thắc mắc đó sẽ được Hội Kiến Trúc giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở cần những giấy tờ gì?

hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Đối với nhà ở tại đô thị

- Đơn xin phép xây dựng, theo mẫu tại Phụ lục số 13 của Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012;

- Bản sao được công chứng giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

- Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 và sơ đồ vị trí công trình;

  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Đối với nhà ở tại nông thôn

Đối với nhà ở tại nông thôn

- Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, theo mẫu tại Phụ lục số 14 của Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012;

- Bản sao được công chứng giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

  • Sơ đồ mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/50 – 1/500, theo mẫu tại Phụ lục số 15 của Thông tư này;

  • Bản vẽ các mặt đứng chính của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

  • Bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở ở đâu?

Nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở tại những đơn vị sau:

  • UBND cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng với các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới quản lý hành chính của quận, huyện mình muốn xin giấy phép.

  • UBND cấp xã cấp Giấy phép xây dựng nhà ở tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, những điểm dân cư theo quy định của UBND cấp huyện phải cấp Giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính quản lý.

Khi tiếp nhận hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở chưa đầy đủ thì cơ quan đó phải giải thích, hướng dẫn cho người xin phép bổ sung hồ sơ theo đúng quy định. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không được tính vào thời hạn cấp Giấy phép xây dựng. Trường hợp hồ sơ xin cấp phép có đủ giấy tờ hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép xây dựng sẽ trao giấy biên nhận trong đó có ngày hẹn nhận kết quả. Giấy biên nhận được lập thành 2 bản, một bản giao cho người xin giấy phép và một bản lưu tại cơ quan cấp Giấy phép xây dựng.

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND địa phương nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ đề nghị bổ sung, nếu đã đầy đủ sẽ viết giấy biên nhận cho người xin giấy phép.

Bước 3: Người xin giấy phép xây dựng tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả theo quy định.

Thời gian giải quyết hồ sơ là từ 21-30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở hợp lệ. Trong khoảng thời gian này, người xin giấy phép xây dựng được cấp 1 giấy phép sơ bộ để hoàn thiện hồ sơ thiết kế thi công nhà. Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng sẽ khác nhau tùy theo từng khu vực, quy mô xây dựng.

Đơn vị hỗ trợ làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Đơn vị hỗ trợ làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Các công ty xây dựng, kiến trúc không chỉ hỗ trợ gia chủ thiết kế công trình nhà ở, hỗ trợ thi công mà còn hỗ trợ gia chủ xin giấy phép xây dựng nhà ở. Hội Kiến Trúc là một trong những đơn vị hỗ trợ làm điều đó. Đôi khi, gia chủ không có đủ thời gian để tự xin giấy phép hay không hiểu rõ về hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở và thủ tục xin cấp phép. Vì vậy, Hội Kiến Trúc sẽ giúp gia chủ làm điều đó. Các nhân viên tư vấn của công ty sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các giấy tờ, làm hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Nhờ đó, quá trình xin giấy phép xây dựng sẽ nhanh chóng hơn và đỡ mất thời gian của khách hàng hơn. 

Hy vọng bài viết với thông tin chi tiết về hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thủ tục xin giấy phép. Nếu bạn đọc có nhu cầu hỗ trợ xin giấy phép xây dựng, hãy liên hệ ngay với tổng đài 02462.699.988.

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV