Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn và những điều cần lưu ý

Ngày đăng: 29/07/2021 - Lượt xem: 1

Khuyến khích phát triển nông thôn mới nên việc xây dựng nhà ở có phần đơn giản hơn. Cho dù vậy các cá nhân vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định nhà nước. Nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, Hội Kiến Trúc xin chia sẻ vài thông tin liên quan đến mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn, mời mọi người cùng tham khảo.

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn là gì? Có quan trọng không?

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn là gì? Có quan trọng không?

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn rất quan trọng. Nó là một tờ giấy A4 được đóng dấu và chữ ký xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép xây dựng nhà ở tại khu vực nông thôn trên diện tích nhất định. Một vài thông số liên quan đến việc xây dựng nhà ở được người chủ đề cập, nêu rõ trong tờ khai này. 

Nếu phần diện tích thi công không thuộc khu vực miễn cấp phép xây dựng mà chủ nhà vẫn tiến hành thực hiện sẽ bị phạt theo quy định Nhà nước. Đồng thời nghiêm cấm dừng thi công trong thời gian kế tiếp. Vì vậy, mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn được coi như vé thông hành, xác nhận chủ hộ có quyền thi công trên khu vực diện tích phê duyệt.

Tuy nhiên do tính chất đặc thù, mỗi địa phương, quận, xã sẽ áp dụng một mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn riêng biệt. Đa phần chỉ khác về cách thể hiện và thẩm quyền người phê duyệt còn các thông tin cần cung cấp đều tương tự. Trong trường hợp những hộ gia đình trong một thôn, xóm khác nhau nhưng cùng xã thì có thể dùng mẫu giấy phép do đơn vị địa phương đó cấp.

Trường hợp nào cần có mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn?

Trường hợp nào cần có mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn?

Trường hợp miễn cấp phép xây dựng nhà ở

Tính từ đầu năm 2021, Luật xây dựng nêu rõ những công trình cấp 4 nhà ở thuộc khu vực nông thôn dưới 7 tầng thuộc diện chưa quy hoạch đô thị theo phê duyệt của cơ quan chức năng thì được miễn cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Đây là quy định riêng dành tại nông thôn. Những công trình ở miền núi, hải đảo tương tự cũng được miễn. Tuy nhiên nhà thuộc khu bảo tồn, di tích lịch sử vẫn phải tuân thủ làm hồ sơ có mẫu giấy phép xây dựng.

Điều kiện chung khi xin giấy phép xây dựng nhà ở

Tại khu vực nông thôn hay đô thị vẫn phải chấp hành quy định xây dựng đảm bảo theo mục đích sử dụng, quy hoạch và cơ chế của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong quá trình thi công cần đảm bảo an toàn những hệ thống giao thông, điện nước, dự án lân cận, đồng thời đáp ứng yêu cầu phòng cháy nổ. Thiết kế xây dựng và bản vẽ kỹ thuật thi công phải được nộp kèm đầy đủ trong hồ sơ đề nghị gửi lên cơ quan nhà nước.

Điều kiện riêng khi xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Điều kiện riêng khi xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Khác với khu vực đô thị thì xây dựng nhà ở nông thôn phải tuân thủ phù hợp với kế hoạch phát triển tại điểm dân cư địa phương đó. Tức là xã đang triển khai quy hoạch như thế nào thì phải đảm bảo công trình vẫn không ảnh hưởng hay lệch định hướng từ trước.

Thủ tục nộp mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Người dân muốn nộp đơn xin cấp phép xây dựng thì trực tiếp mang hồ sơ cơ quan chức năng và tiến hành theo các bước sau đây:

  • Bước 1 - Nộp hồ sơ: Tới phòng hành chính nộp hồ sơ gửi lên UBND cấp huyện hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện địa phương gần nhất

  • Bước 2 - Kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ: Cán bộ kiểm tra và rà soát hồ sơ. Nếu không có vấn đề gì thì ghi giấy hẹn và đưa cho người nộp. Trường hợp hồ sơ chưa hoàn thiện, xảy ra sai sót, cán bộ sẽ hướng dẫn làm bổ sung, sửa lại.

  • Bước 3 - Chờ xử lý: Trong thời gian từ ngày nộp đến ngày hẹn lấy giấy biên nhận, hồ sơ chuyển online hoặc có vấn đề xảy ra chưa kịp xét duyệt, cơ quan chức năng sẽ liên hệ báo trước. Thời gian giải quyết rơi vào khoảng 2 tuần.

  • Bước 4 - Trả kết quả: Tới ngày hẹn, người nộp đơn lên lấy giấy nhận và kiểm tra đầy đủ dấu, chữ ký chưa. Nếu có vấn đề gì phải báo ngay cho cán bộ chuyên trách để kịp thời xử lý.

Những điều cần biết về mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Những điều cần biết về mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Khi hoàn thiện hồ sơ, điền mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn, mọi người cần lưu ý một vài điều sau:

  • Từng địa phương, vùng miền, xã, quận và huyện sử dụng một mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn khác nhau. Vì vậy không nên sử dụng mẫu đơn của xã này để dùng cho khu vực khác.

  • Những thông tin điền vào giấy phải dùng bút mực xanh, không có dấu hiệu bị gạch hay tẩy xóa.

  • Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn phải gửi đúng địa chỉ cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được phê duyệt và xử lý

  • Ngoài chuẩn bị hồ sơ, chúng ta phải dự phòng thêm một khoản lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn bằng tiền mặt. Con số cụ thể mọi người có thể tra cứu theo từng tỉnh, khu vực.

Trên đây là những thông tin mới nhất về mẫu giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Nếu muốn tư vấn hay hỗ trợ thủ tục xấy dựng nhanh chóng, dễ dàng nhất, hãy liên hệ đến Hội Kiến Trúc qua hotline  02462.998.699 hoặc website: https://hoikientruc.com/. Rất hân hạnh được đồng hành và phục vụ!

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV