Thông tin cần biết khi xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2021

Ngày đăng: 29/07/2021 - Lượt xem: 1

Như đã biết, ngoại trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư khi thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Vậy năm 2021 đã có những thay đổi nào trong việc xin giấy phép xây dựng nhà ở mà bạn cần biết? Hãy cùng Hội Kiến Trúc tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khi nào phải xin giấy phép xây dựng nhà ở?

Theo quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021): Chủ đầu tư khi xây dựng các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Ngoại trừ các trường hợp sau:

xin giấy phép xây dựng nhà ở

  • Là nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Hay thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 07 tầng. Đồng thời, cần thuộc khu chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; hay quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử - văn hóa thì phải xin giấy phép xây dựng nhà ở.

  • Trường hợp nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo và thuộc khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng, trường hợp xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử - văn hóa.

Điều kiện cần đáp ứng khi xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

Đối với các khu vực đô thị

Thứ nhất, việc sử dụng đất phải phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai. Cũng như các quy định về quản lý xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Thứ hai, chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng nhà ở phải bảo đảm an toàn các công trình, dự án xung quanh và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu vực di sản văn hóa, di tích lịch sử. Đồng thời, đảm bảo khoảng cách an toàn đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại cũng như công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh;

Thứ ba, thiết kế tòa nhà phải tuân thủ các tiêu chuẩn sử dụng vật liệu xây dựng, quy chuẩn kỹ thuật và yêu cầu pháp lý hiện hành. Thêm vào đó, cần đáp ứng các yêu cầu về công năng sử dụng và công nghệ ứng dụng (nếu có). Thiết kế cũng phải bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, phòng chống cháy nổ và các điều kiện an toàn khác.

Đối với các khu vực nông thôn

Đối với các khu vực nông thôn

Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu vực nông thôn phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. Đây là điều kiện cần đáp ứng khi chủ đầu tư tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà ở.

Chi tiết thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2021

Bước 1. Chuẩn bị 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng biệt

Chủ đầu tư cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

  • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng.

  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc tệp in chưa bản chụp chính).

  • Bản sao các bản vẽ kỹ thuật được phê duyệt theo quy định của Luật Xây dựng. Bao gồm: bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất lô đất 1/50 - 1/500, đồng thời kèm theo sơ đồ vị trí công trình xây dựng; bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt công trình với tỷ lệ 1/50 - 1/200; bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 - 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50. Đồng thời, kèm theo sơ đồ thoát nước mưa, đường xử lý  nước thải, cấp nước, cấp điện tỷ lệ 1/50 -1/200.

  • Bản sao văn bản chấp nhận biện pháp xây dựng cơ bản của chủ đầu tư (hoặc tệp tin chụp bản chính). Đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình xung quanh (đối với công trình xây chen có tầng hầm).

  • Bản cam kết của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn công trình liền kề (áp dụng đối với công trình xây dựng có công trình liền kề).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND tại nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND tại nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở.

Sau khi nhận hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở, bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chủ đầu tư sẽ được yêu cầu bổ sung. Ngược lại, chủ đầu tư sẽ nhận được giấy biên nhận hồ sơ từ bộ phận tiếp nhận

Bước 3: Chủ đầu tư đến nơi tiếp nhận theo thời gian ghi trong biên nhận để nhận kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định là từ 21 – đến 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời gian chờ đợi, chủ đầu tư sẽ được cấp 1 giấy phép sơ bộ để hoàn thiện hồ sơ thiết kế thi công nhà. 

Lệ phí đề nghị cấp giấp phép xây dựng sẽ tùy theo từng khu vực cũng như quy mô xây dựng nhà ở.

Trên đây là những thông tin mới nhất về xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Xin giới thiệu đến bạn Hội Kiến Trúc, một địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực xây dựng. Giúp bạn có được giấy phép xây dựng nhà ở nhanh chóng, dễ dàng. Mọi nhu cầu và thắc mắc về các dịch vụ xin liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 02462 998 699 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

ĐỐI TÁC

Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
Sở xây dựng Hà Nội
24h
CafeF
Zing VN
Afamily
MB Bank
Sunshine
Techcombank
Vinhomes
VTV